Bảo tàng tưởng niệm tựa địa đạo khổng lồ ở Tứ Xuyên

09:14 24/08/2019

Baobatdongsan – Một kết cấu cơ sở cơ sở cơ sở hạ tầng bảo tàng tưởng niệm bất ngờ “chôn mình” dưới đất nhìn tựa như một khu địa đạo khổng lồ khiến cho không ít tín đồ kết cấu hạ tầng Châu Á sửng sốt.

Đây là 1 khu khu khu công trình bảo tàng tưởng niệm nằm ở vị trí Tứ Xuyên, Nước Trung Hoa, khu vực này được đánh giá là hứng chịu nhiều mất mát đau thương nhất bởi trận động đất vào khoảng thời điểm 2008.

Với sứ mệnh đem đến hơi thở mới cho kết cấu hạ tầng địa phương đồng thời cũng như là 1 công trình tưởng niệm 70.000 nạn nhân động đất xấu số vào thời điểm khoảng thời gian 2008, Bảo tàng tưởng niệm Tứ Xuyên chào làng.

Nhìn từ trên cao, bảo tàng này chẳng khác gì một khu địa đạo khổng lồ vì kiểu kết cấu hạ tầng “chôn mình” trải dài của nó.

Bảo tàng tưởng niệm Tứ Xuyên do kết cấu hạ tầng sư Yongjie thiết kế. Bản chất của công trình này là một mạng lưới mạng lưới mạng lưới mạng lưới hệ thống nhà trưng bày ngầm, tách rời, thiết kế dưới đất, và chúng ngăn tách biệt nhau bởi một hệ thống lối đi chìm chia cắt độc đáo và nối dài tới khu vực tưởng niệm.

Hệ thống nhà ngầm này được đánh giá là tốn nhiều giấy mực nhất khi lên bản vẽ cũng như kinh phí đầu tư. Hệ thống nằm chìm dưới một ngọn đồi cỏ xanh. Chúng chia thành những khối nhà ngầm rỗng nằm sâu trong dưới lòng đất.

Bên trong những khối nhà trưng bày được thiết kế khá nhiều giá đỡ bê tông, thép chuyên dụng, đảm bảo được tố chất chịu lực với lượng đất đồi phía trên đổ xuống. Tường được lót bằng một hệ thống thép nâu chuyên dụng chịu được lực và thời tiết tốt.

Bên trong trưng bày nhiều đồ đạc, sổ sách, công trình văn hóa của địa phương cũng như là chứng tích, hiện vật lịch sử của trận động đất khủng khiếp năm 2008.

không dừng lại ở đó, xen kẽ là các ô cây nhân tạo xây chìm trên mái, mang đến một hơi thở hồi phục mới cho các khối kết cấu hạ tầng chìm, cứng ngắc, tĩnh lặng.

Những khu vực trưng bày ngăn cách với nhau bằng một hệ thống đường đi ngang dọc, gấp khúc dị hình trông rất độc đáo, nền đường lót đá và dọc 2 bên đường là dải hệ thống cây lá cao bắt mắt, tích đặt nhiều ghế nhân tạo cho khách tham quan dừng chân ghé lại nghỉ ngơi.

Tiếp đến là khu vực tưởng niệm. Khu vực này có độ chìm dưới mặt đất thấp hơn đối với khối kiến trúc còn sót lại. Nó là một khu đất hình chữ nhật, được bao bọc bởi một hệ thống tường thép nâu, ở giữa là hệ thống khoảng không mở, không mái, phía trên là một bia tưởng niệm, phía dưới đặt nhiều ghế ngồi, dành riêng cho dân địa phương hoặc khách du lịch có khoảng trống thoải mái để tưởng niệm những nạn nhân xấu số.

Dù không mang một chủ đề kiến trúc cụ thể nhưng Bảo tàng tưởng niệm Tứ Xuyên được đánh giá là một công trình kiến trúc đỉnh cao về kỹ thuật xây dựng lẫn mặt nghệ thuật.

Và quan trọng hơn hết là ý nghĩa của công trình đầy tính nhân văn, đó là lý do tại sao bảo tàng đang được nhiều tín đồ kiến trúc Châu Á chú ý và đặt chân đến.

Huỳnh Dũng (Designboom) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang