Chia tài sản ra sao khi vợ chồng không có giấy kết hôn?

05:55 25/08/2019

Câu hỏi từ bạn đọc Baobatdongsan có nội dung:
Tôi và chồng chung sống với nhau đã hơn 20 năm nay, có 2 con nhưng lại không có giấy đăng kí kết hôn. Bây giờ, do có các mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày không thể dung hòa nên chúng tôi quyết định ly hôn.

Căn nhà đang ở và một lô đất mua từ 3 năm qua do cả 2 vợ chồng cùng làm mà có. Vậy nếu giờ ly hôn thì gia tài đó chia như thế nào khi về luật pháp chúng tôi không có giấy kết hôn? Tự thỏa thuận hợp tác ký kết thì có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

dangthithanh@…

Trả lời:

Tại điều 14 luật HNGĐ 2014 có quy chế: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm nảy sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, gia tài, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được xử lý theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

 Căn cứ theo pháp luật HNGĐ thì trường hợp hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng được 20 năm mà không đăng kí kết hôn thì khi có kiến nghị ly hôn TAND sẽ xử lý theo điều 16 Luật HNGĐ 2014:

“Điều 16. xử lý quan hệ gia sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ gia tài, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được xử lý theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ gia sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và việc làm khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có nguồn thu.”

Như vậy, trường hợp của bạn, việc phân chia gia tài sẽ thực hiện giải quyết bằng cách trước hết tôn trọng sự thỏa thuận của phía 2 bên.

Baobatdongsan kết hợp Công ty Luật ANT Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang