Chồng mất trí nhớ, vợ tự bán đất được không?

06:02 25/08/2019

Chồng tôi gần như mất trí nhớ từ khi mắc phải căn bệnh khó chữa. Hiện hoàn cảnh kinh tế trở ngại nên tôi muốn bán một phần đất của vợ chồng để trang trải nợ nần.

mảnh đất đó là đất vườn, trước đó khi cưới nhau ba mẹ chồng cho chúng tôi. Nay tôi muốn bán đất nhưng chồng không được tỉnh táo để bàn bạc, như vậy về mặt luật pháp, tôi có thể tự ý kêu người bán đất được hay không. Tôi cũng sợ điều tiếng thiên hạ dị nghị.

Mong được luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

ngalethanh@…

Trả lời:

Theo quy chế của pháp luật, việc tiến hành các giao dịch liên quan đến tài sản chung thì hãy có sự đồng ý kiến của hai vợ chồng. tuy vậy, vợ và chồng có thể thể ủy quyền cho nhau trong việc xác định, thực thi, chấm dứt giao dịch theo quy định tại Điều 24 Luật HNGĐ như sau:

 “1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác định, thực thi, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có tương quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

3. Vợ, chồng đại diện cho nhau khi một bên mất năng lực hành vi dân sự mà bên kia có đủ điều kiện làm người giám hộ hoặc khi một bên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà bên kia được tòa án nhân dân chỉ định làm người đại diện theo pháp luật cho người đó, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật thì người đó phải tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ có liên quan.

Trong trường hợp một bên vợ, chồng mất khả năng hành vi dân sự mà bên kia có đề xuất kiến nghị TAND nhân dân xử lý ly hôn thì căn cứ vào quy định về giám hộ trong Bộ luật dân sự, Tòa án chỉ định người khác đại diện cho người bị mất khả năng hành vi dân sự để giải quyết việc ly hôn.”

Tuy nhiên, theo Thông tin mà bạn đáp ứng, vì chồng bạn mất trí nhớ và không thể tỉnh táo trong việc bàn bạc để đồng ý kiến về việc bán đất. Chính cho nên vì thế, nếu chồng bạn không ủy quyền, mà bạn bắt buộc phải bán đất để trang trải cuộc sống thì có thể cân nhắc đến trường hợp kiến nghị tổ chức giám định, cơ quan chuyên môn cân nhắc giám định chồng bạn mất khả năng hành vi dân sự, từ đó kiến nghị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất khả năng hành vi dân sự:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo đề xuất kiến nghị của người có quyền, quyền lợi liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

khi không có căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, quyền lợi liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.”

Trong trường hợp này, bạn là người giám hộ đương nhiên theo quy định tại Điều 62 BLDS và có thể tự mình thực hiện các giao dịch có liên quan mà không cần có sự thống nhất hay ủy quyền từ chồng mình.

Baobatdongsan kết hợp Công ty Luật ANT Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang