Địa ốc Trung Quốc đã qua kỷ nguyên vàng

08:27 25/08/2019

Các hãng bất động sản nước này phải hạ giá để tạo nhu cầu mà không biết đến bao giờ thị phần khởi sắc trở lại.

“Thời kỳ mà mọi người có thể kiếm ra tiền từ bất động sản đã qua rồi. Vanke sẽ thận trọng hơn trong toàn cảnh thị phần hạ nhiệt và nhắm vào đối tượng người mua nhà để ở thay vì để đầu tư”, ông Yu Liang – CEO hãng bất động sản lớn số 1 Nước Trung Hoa – Trung Hoa Vanke cho biết thêm trên Bloomberg.

thị trường bất động sản đang đe dọa các nỗ lực hãm đà suy giảm kinh tế của Thủ tướng Trung Hoa – Lý Khắc Cường. tuần trước đó đó, Moody’s đã hạ triển vọng tín dụng của các hãng bất động sản nước này xuống tiêu cực, sau khi doanh số bán nhà ở đây giảm 10% trong Quý 1 do tín dụng bị thắt chặt. Năm ngoái, số liệu này tăng tới 27%.

Bất động sản Trung Hoa đã qua kỷ nguyên vàng. Ảnh: Bloomberg

Tình hình trên đã buộc nhiều hãng bất động sản, trong đó có Vanke phải hạ giá. “Vanke có lẽ đã nhìn ra các dấu hiệu cho thấy việc kiếm lời hiện vất vả hơn trước kia. mức tăng trưởng cao trước đó đã không có nữa”, Dai Fang – nhà phân tích tại công ty chứng khoán Zheshang cho biết.

Áp lực lên các hãng địa ốc càng lớn khi một Doanh Nghiệp bất động sản tại Thượng Hải phá sản hồi tháng 3. Moody’s dự kiến doanh số bán nhà tại Trung Hoa sẽ chỉ tăng đột biến nhất 5% năm nay.

mặc dù thế, Yu nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn còn lớn và Vanke sẽ tập trung vào mảng nhà ở trong 10 năm tới. Nhưng dù có áp dụng nhiều chủ trương khuyến mại, giảm giá mua theo nhóm, “hạ giá vẫn không thể xử lý mọi vấn đề, như doanh số nhà hạng sang chẳng hạn”, ông nói.

Số liệu của Chính phủ nước này cho thấy giá nhà mới tại Trung Quốc chỉ tăng ở vài thành phố trong tháng 4. trong lúc đó, doanh số bán nhà giảm 18% so với tháng 3. “Thị trường còn xa mới đến bước ngoặt. Là anh cả trong ngành này, chúng tôi phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cảnh báo nhắc nhở rủi ro”, Tan Huajie – thành viên hợp đồngQT Vanke cho biết.

trong một cuộc phỏng vấn với tờ Caixin tháng trước, Chủ tịch Vanke – Wang Shi nhận xét tăng trưởng ngành bất động sản sẽ chững lại và thời kỳ “ai mua nhà cũng kiếm ra tiền” đã chấm dứt. Kể cả khi việc Trung Quốc tăng tốc đô thị hóa đã khiến thị trường sáng sủa lên nhiều.

Theo một khảo sát tuần trước của Bloomberg, 12 trong số 18 nhà kinh tế học cho rằng bất động sản Trung Quốc đang dư thừa nguồn đáp ứng. Một nửa nhận xét có bong bóng địa ốc tại 1 số thành phố. Và phần lớn họ cho rằng nới lỏng quy chế mua nhà và vay mua nhà sẽ chỉ được thực hiện ở cấp địa phương.

Hà Thu (VnExpress) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang