Giao dịch thanh toán bằng thẻ mới chỉ chiếm 15%

10:16 24/08/2019

Tại hội thảo chiến lược “mai sau giao dịch bằng thẻ và tiền điện tử” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 22.11, các chuyên gia đánh giá, thị phần thẻ Nước Ta đã có những bước tăng trưởng đáng chứng nhận và đồng đều về tất cả các mặt hoạt động như ban hành, giao dịch, sử dụng thẻ và tăng trưởng mạng lưới. mặc dù thế, vẫn cần phải có cả biện pháp để thúc đẩy giao dịch bằng thẻ và tiền điện tử.

 

Theo TS. Lê Huy Khôi – Viện Nghiên cứu Thương Mại, giao dịch không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức giao dịch chủ đạo của dân cư tại các nước phát triển. Theo Nilson, giao dịch thẻ toàn cầu đã tạo được 227,08 tỉ giao dịch mua bán tại các địa điểm mua hàng những năm 2015, tăng khoảng 16,1% khi đối chiếu với năm 2014.

 

Tại Nước Ta, đối với giao dịch thẻ, theo báo cáo tổng kết của Banking Nước Ta, tính đến ở thời điểm cuối năm 2015, lượng thẻ ban hành trên toàn quốc là 99,5 triệu thẻ. Với số lượng thẻ trên, hiện Nước Ta có gần 17.000 máy ATM và 30.000 thiết bị chấp nhận thẻ…

 

Năm 2015 số lượng giao dịch qua thẻ đạt tới 22,2 triệu người tiêu dùng. Cùng với sự gia tăng sử dụng thẻ là sự gia tăng của doanh số sử dụng và doanh số thanh toán. Các sản phẩm thẻ tín dụng thanh toán thanh toán ngày càng được đa dạng hoá. chủ đạo các danh hiệu quốc tế như American Express, Visa, MasterCard, JCB, Diners, Club, Discover, UnionPay đều đã có mặt tại Nước Ta.

 

mặc dù thế, ông Khôi cho rằng, việc phát triển thẻ tín dụng những năm vừa rồi hầu hết thiên về số lượng chưa đi kèm với sự thay đổi căn bản về chất lượng cũng như tăng cường thanh toán của chủ thẻ sau lúc thẻ được ban hành.

 

Chi phí phát hành thẻ ở Việt Nam khá cao, các Ngân Hàng Chính phủ chỉ đuổi theo số lượng thẻ nội địa. doanh số thanh toán thẻ đa số vẫn là rút tiền từ các cây ATM, chiếm 85%, chỉ có 15% là doanh số từ giao dịch thanh toán và các giao dịch phát sinh từ các điểm chấp nhận thanh toán thẻ. Đây là 1 nghịch lý, bởi phát hành thẻ phải song hành phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán rộng khắp, chứ không phải là cuộc đua gia tăng thị trường thẻ và thực hiện mục đích rút tiền mặt.

 

nguyên do của hiện tượng này là vì thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là khu vực nông thôn. hệ thống máy ATM tuy phát triển nhanh, nhưng phân bố lại chưa đều.

 

kế bên đó, trong khi mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay vốn đang có định hướng giảm dần thì lãi suất cho vay qua thẻ vẫn được áp dụng ở mức rất cao, thêm vào đó các khoản phí phải trả như phí thường niên, phí in bản sao kê, phí chậm thanh toán, phí rút tiền mặt tại ATM, phí quy đổi ngoại tệ… có thể hay thấy được chi phí sử dụng thẻ tín dụng của chủ thẻ là rất lớn…

 

Theo đó, chuyên gia này cho rằng, NHNN xem xét đề xuất với các cơ quan liên quan có hình thức hỗ trợ đơn giản thủ tục thanh toán hóa đơn thuế đối với các trường hợp chấp nhận thanh toán qua thẻ. Bên cạnh đó, cần quy định về các loại hình Marketing Thương mại bắt buộc phải chấp nhận thanh toán qua ngân hàng ngay từ khi khởi sự kinh doanh nhằm minh bạch hóa các thu nhập từ hoạt động kinh doanh và cũng là tạo cơ sở cho việc theo dõi và quản lý thuế sau này.

K.L (Lao động) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang