GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nhà giá rẻ đang phá băng thị trường

09:53 24/08/2019

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT trao đổi với Tiền Phong về thị phần Bất Động Sản trong thời hạn 2014.

Ông có nhận xét gì khi phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội biến thành sự chọn lựa của đa số người?

Về mặt chủ trương cho thấy, tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta đang đi đúng hướng khi tập trung chuyên sâu vào phân khúc giá rẻ. Có nghĩa chúng ta đang dùng giải pháp làm ấm, làm nóng phân khúc Bất Động Sản giá rẻ, thu nhập tương đối thấp để sưởi ấm phân khúc nhà cao cấp. Thay vì cung vốn cho thị phần chung, giải cứu cho hàng tồn phân khúc thượng hạng thì chính sách lại tập trung cho phân khúc giá rẻ, có nghĩa tạo ra hơi ấm ở nơi đóng băng để cho băng tan, chứ không đi phá băng liên đới.

Đây cũng là sự khôn ngoan trong ban hành chính sách, một sự chính xác trong quyết định phương án. Có thể ví như trận thắng do binh pháp quyết định chứ không phải do đội quân áp đảo quyết định. Binh pháp ở đây chính là chính sách đã được đưa ra, lực lượng ở đây chính là vốn tài chính cần để giải toả các Bất Động Sản tồn kho gắn với nợ xấu..

tăng trưởng mạnh phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở tập thể có dẫn đến tình trạng tồn đọng không, thưa ông?

Việc lo trước là tốt nhưng tôi cho rằng, lo như vậy là quá sớm vì khu vực giá cao ngất ngưởng bị thừa cung sau hơn mười năm tăng trưởng liên tục với mọi nguồn vốn đổ vào thị phần, trong khi khu vực giá mềm mới được phát triển chưa đầy 5 năm và đang rất thiếu vốn. Và thực tế nhu cầu của cư dân Lúc bấy giờ là ở phân khúc nhà giá mềm.

Chúng ta đang dùng phương án làm ấm, làm nóng phân khúc Bất Động Sản giá rẻ, thu nhập tương đối thấp để sưởi ấm phân khúc nhà cao cấp (GS Đặng Hùng Võ)

giải pháp đối với các dự án đang dở dang, đắp chiếu thì sao, thưa ông?

 

trong các dự án dang dở cũng có các dự án “vô duyên”. Nghĩa là nó có thực thi xong cũng không để làm gì cả, nhưng có dự án dở dang đầy tiềm năng thì nên đẩy thêm vốn để hoàn thành. Đối với các dự án “vô duyên” thì giải pháp là phải khai tử. Đây là hậu quả của sự trước đây các nhà đầu tư cứ đua nhau đi làm dự án. Việc khai tử các dự án này không khó, vì hiện nay pháp luật quy định chỉ dùng mệnh lệnh hành chính. Luật quy định có đất mà không đưa vào sử dụng trên 1 năm là thu hồi. Theo Luật Đất đai 2003 quy định hoàn lại tiền cho nhà đầu tư còn Luật Đất đai 2013 là không hoàn lại.

Theo ông, diễn biến của tình hình kinh tế vĩ mô năm 2014 có ảnh hưởng ra sao đối với thị phần Bất Động Sản?

Những diễn biến của tình hình kinh tế vĩ mô chỉ có tác động ảnh hưởng đến thị trường BĐS ở góc độ có đủ vốn cho thị trường hay không. Về vốn thì vẫn là một khái niệm rất chung, nhưng giả sử vốn đó giúp cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư sắp thất bại mà cần “bơm” vốn thì khoản đầu tư cần rất là lớn.

vừa rồi, Chính phủ có quyết định bắt buộc các tổ chức tín dụng, Ngân Hàng Nhà nước Thương Mại và các định chế tài chính có nghĩa vụ và trách nhiệm dành một lượng vốn (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ) để cho các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở tập thể và người mua, thuê, thuê mua nhà ở tập thể vay với lãi suất ưu đãi ít hơn lãi suất vay thị trường; kỳ hạn trả nợ hợp với tố chất trả nợ của khách hàng, thì khoản đầu tư này không chỉ dừng lại ở con số 30 nghìn tỉ đồng mà phải trên 100 nghìn tỷ vnđ. Như vậy, vấn đề về vốn khá nhạy cảm và cần có các chính sách thích hợp mới có thể giúp giải quyết được các vấn đề.

Ông nhận định gì đối với dòng tài chính ngoại đầu tư vào thị trường BĐS Nước Ta thời điểm tới?

năm 2007, nguồn vốn FDI cho BĐS tăng dần đều; 2008 tăng tiếp và 2010 thì đình trệ. Các nhà đầu tư quốc tế vẫn nhìn thấy tiềm năng ở thị trường BĐS Nước Ta. tuy nhiên, họ có bài tính của họ và không giống chúng ta. Các nhà đầu tư ngoại có vốn dự trữ và thường nhìn thị trường BĐS ở thời gian dài hạn. Họ nhìn thị trường BĐS Nước Ta khác với các nhà đầu tư trong nước. lúc này có người đang thoái vốn nhưng có người đưa vốn vào. Đó là cái nhìn khác nhau của nhà đầu tư nước ngoài.

Lúc bấy giờ là khi đưa ra sát phạt, nếu họ ép được nhà đầu tư trong nước thì họ không dại gì không ép. Thậm chí anh sắp phá sản họ tìm cách cho anh phá sản rồi để mua với giá bé nhất. Vì thế các nhà đầu tư trong nước phải tỉnh táo với nhà đầu tư nước ngoài, tận dụng thế mạnh của họ mà đừng chịu áp lực gì về vốn.

Minh Tuấn-Nguyễn Tú (Tiền Phong) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang