Hạn chế thêm cao ốc tại Nam Từ Liêm

12:42 25/08/2019

hiện nay, một số Q, huyện tồn tại 2 dạng quy hoạch trên cùng một mảnh đất. Sự bất nhất này đã khiến công tác quy hoạch và quản lý xây dựng gặp không ít vất vả.

Kết quả thanh tra về công tác quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại Q. Nam Từ Liêm là ví dụ điển hình cho thấy, địa bàn này vẫn chú ý đến quy hoạch nông thôn hơn là quy hoạch chi tiết, quy hoạch lập phân khu đô thị.Theo TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó quản trị Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Hà Nội, bản chất của Nam Từ Liêm là làng xã, nhưng từ khi chuyển từ huyện thành Q (28/3/2014) đã khiến thị phần bất động sản tại địa bàn này có thể trở nên sôi động. tuy nhiên, việc quy hoạch đô thị tại khu vực này cũng còn tồn ở một số điểm cần phải xem lại. Ông Liêm nhận định rằng, tính đến thời điểm hiện nay, điêu đứng vất vả lớn nhất của quy hoạch Nam Từ Liêm là tăng trưởng trên cơ sở chia tách huyện Từ Liêm cũ. trước đây, huyện Từ Liêm nằm ở trong khu vực tăng trưởng đô thị nhưng chỉ từng khu riêng biệt, không đảm bảo đồng bộ.

Phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ  nhìn từ trên cao. Ảnh: Công Hùng

Do đó, khi có sự thay đổi từ huyện lên Q. cần phân bổ lại khu chức năng. Ngoài các khu hành chính giữ nguyên thì khu nhà ở và hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, kỹ thuật phải đồng nhất với quy hoạch chung của Thành Phố. Bởi, Q. là đơn vị hành chính quản lý độc lập chứ không phải một phần của huyện. Cơ chế quản lý Q. khác hoàn toàn huyện – vốn chỉ mang tính chất ngoài thành phố. Việc rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch khu vực Nam huyện Từ Liêm cũ thành quy hoạch của một Q đô thị, vì thế cần gấp rút hoàn thiện. Q đô thị nội thành của thành phố không chỉ có vai trò với riêng khu vực Từ Liêm mà còn đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đô thị trọng tâm Hà Nội.Việc bất nhất về quy hoạch tại địa bàn này cũng đã và đang khiến cho bài toán quản lý các khối nhà chung cư, khu đô thị mới gặp nhiều lực cản.

Trước quy hoạch được duyệt năm 2011, Từ Liêm chỉ là 1 huyện ngoại thành. Các dạng khu công trình cao tầng liền kề liền kề vì thế vẫn nằm ở phía trong diện khích lệ phát triển để kéo dân ra khỏi vùng lõi trọng tâm. Thế nhưng sau khi chuyển lên Q, câu chuyện hạn chế phát triển chung cư cao tầng trong nội đô đã “ứng” vào khu vực Nam Từ Liêm. trong lúc đó, theo thống kê của CBRE Việt Nam, có hơn 40% số lượng căn hộ đang rao bán trên thị trường nằm ở khu phía tây và tây nam Hà Nội.

Khu vực Q Nam Từ Liêm chứng nhận tốc độ xây dựng các dự án bất động sản ngày càng dày, với mức giá không hề thấp. Đặc biệt, việc UBND Thành Phố Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết khu vực Ngòi – Cầu Trại, tỷ lệ 1/500 đã lên đời khu đất quy hoạch 12,9ha thuộc 2 Q. Nam Từ Liêm và HĐ Hà Đông. Khu vực này vì thế nhanh gọn hút vốn đầu tư của các DN địa ốc khi quỹ đất trong vùng lõi trung tâm ngày càng cạn kiệt.với các công trình cao tầng do lịch sử cũ để lại cộng với khu đô thị, dự án chung cư mới đã khiến cho hạ tầng (giao thông, vấn đề cấp điện, Thông tin) của khu vực này ngày càng bí bách. GS.TSKH Đặng Hùng Võ nhận định rằng, về lâu dài, không thể để 2 dạng quy hoạch cùng tồn tại. Từ câu chuyện này sẽ gây nên nên những chồng chéo mới trong khâu quản lý xây dựng. Phải thống nhất quy hoạch Nam Từ Liêm theo quy hoạch chung của một quận đô thị.

Vân Hằng (KTĐT) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang