Hàng chục tỉ đô đang ‘nằm chơi’

01:54 26/08/2019

Nếu 500 tấn vàng được huy động, dự trữ ngoại hối đất nước sẽ có thêm vài chục tỉ đôla.

Cần có chính sách hợp lý để huy động hiệu quả nguồn vàng nhàn rỗi. Trong ảnh: dân cư đang mua bán vàng. Ảnh: HTD

 

Hiệp hội kinh doanh vàng Nước Nhà (VGTA) vừa kiến nghị Ngân Hàng Chính phủ Chính phủ Chính phủ Chính phủ Chính phủ (Ngân Hàng Chính phủ) nhiều phương án nhằm kêu gọi khoảng 500 tấn vàng nhàn rỗi trong dân. Trong đó phương án được xem là quan trọng nhất là lập sở giao dịch vàng quốc gia (SGDVQG).

 

Pháp Luật Thành Phố.HCM đã có cuộc chất vấn trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch hợp đồngQT Công ty cổ phần Đầu tư và Marketing Thương Mại Vàng Nước Ta (VGB) – người từng có kinh nghiệm tổ chức tiến hành tiến hành sàn vàng đúng chuẩn của sàn sản phẩm & hàng hóa nước ngoài.

 

Thiệt hại hàng tỉ đôla

 

. Theo ông, việc thành lập SGDVQG để khai phá nguồn lực vàng có thực sự cần thiết?

 

+ Ông Trần Thanh Hải: Nghị định số 24/2012 của Chính phủ từng lưu ý Ngân Hàng Nhà nước nghiên cứu các biện pháp kêu gọi nguồn lực vàng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đến nay, bốn năm đã trôi qua nhưng chúng ta vẫn chưa làm được điều này. trong khoảng thời gian đó, giá vàng nước ngoài đã giảm khoảng 11 triệu đồng/lượng. Nếu nhân số tiền này với hàng chục tấn vàng đang cất trong tủ, trong két sắt của dân thì tổng gia tài mà chúng ta thiệt hại lên đến hàng tỉ đôla. Đây là vấn đề rất đáng tiếc.

 

. vậy làm sao để khơi thông được nguồn vốn to lớn đang cất giữ trong két sắt này nhằm phục vụ cho nền kinh tế, thưa ông?

 

+ Bấy lâu nay, các cá nhân, tổ chức khi gửi vàng tại những ngân hàng đều phải trả phí để thuê một két sắt và tự quản lý gia sản. Chính điều này làm cư dân chùn bước khi gửi vàng. Nhưng nếu thành lập SGDVQG thì vàng vật chất trong dân có thể sẽ “chạy thẳng” vào Ngân Hàng Nhà Nước. Điều này có nghĩa là sàn vàng đảm nhiệm hai chức năng: thị phần sơ cấp và thị phần thứ cấp.

 

Theo đó, với thị phần sơ cấp: Các ngân hàng Thương Mại thông qua người tiêu dùng và các dịch vụ để thu hút vàng trong dân nhưng không thu phí và phát cho họ chứng chỉ vàng tương ứng với tuổi vàng mà bà con gửi. Với thị phần thứ cấp: Tổ chức, cá nhân giữ chứng chỉ vàng và khi có nhu yếu thì có thể bán chứng chỉ vàng trên SGDVQG.

 

Với cách làm này vừa đảm bảo chống được hiện trạng vàng hóa vừa chống được đầu cơ vàng, vì các đối tượng kinh doanh TM TM trên sàn thứ cấp được giới hạn.

 

Sàn vàng tập trung chuyên sâu – sàn vàng thứ cấp có thể do Ngân Hàng Nhà Nước ủy nhiệm cho một số ngân hàng thương mại có kinh nghiệm hoặc tổ chức kinh doanh vàng uy tín đứng ra điều hành.

 

Có thể hạn chế hiện trạng đầu cơ

 

. Như vậy, với việc lập SGDVQG, ngân hàng không huy động hay cho vay vàng theo cách như trước đó?

 

+ Đúng vậy. Trên thị phần sơ cấp chỉ có một chiều là vàng chạy vào Ngân Hàng Nhà Nước và trên thị trường thứ cấp chỉ có một chiều là kinh doanh vàng giấy (chứng chỉ vàng) chứ không có vàng vật chất. Chứng chỉ vàng thuận tiện chuyển hóa thành tiền khi cần. mặt khác, thông qua hình thức này người có vàng cũng an toàn hơn là cất giữ tại nhà.

 

Như vậy, SGDVQG hoạt động tốt về lâu dài sẽ giảm thiểu thực trạng vàng hóa, góp phần ổn định tỉ giá. trong lúc đó, Ngân Hàng Nhà Nước huy động được một nguồn lực hùng hậu phục vụ phát triển đất nước. Quan trọng hơn, với nguồn lực vàng này nếu đem làm gia tài đảm bảo, Chính phủ có thể huy động trái phiếu trên thị trường quốc tế với lãi vay ít hơn.

 

Điều này giống như một anh vay có bảo vệ với anh vay không có đảm bảo, chắc chắn đóng cột lãi vay sẽ không giống nhau (vay có bảo vệ chịu lãi suất thấp hơn – PV). Đây cũng là xu thế của những nước phát triển.

 

. Nhưng một số ý kiến lo lắng sẽ xảy ra hiện trạng đầu cơ, làm giá trên sàn vàng?

 

+ SGDVQG đương nhiên là hoạt động theo cơ chế thị trường và các hành vi kinh doanh cũng phải tuân theo cơ chế thị trường. Còn việc trấn áp hiện tượng đầu cơ, lũng đoạn giá trên sàn vàng không quá khó. Tùy theo từng đối tượng mà Ngân Hàng Nhà Nước sẽ có phương án khống chế về tỉ lệ kinh doanh trên chứng chỉ vàng.

 

dựa vào định mức đó cơ quan quản lý đủ sức kiểm soát được tổng trạng thái mua khống, bán khống trong 1 ngày trên thị trường thứ cấp.

 

. Xin cám ơn ông.

 

“Kéo” 500 tấn vàng thoát khỏi két

 

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VGTA, vàng trong dân còn rất lớn, ước tính khoảng 500 tấn (với giá vàng thời điểm hiện nay, tương đương khoảng 20 tỉ USD – PV). trong khi đó nhu yếu vốn cho phát triển kinh tế-xã hội của Nước Ta là rất lớn, do vậy việc nghiên cứu biện pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển đất nước là rất cấp bách.

 

Ông Long cũng cho rằng việc lập SGDVQG sẽ góp phần tiêu giảm nhu cầu giao dịch vàng vật chất, giảm đáng kể lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng; loại bỏ những loại hình giao dịch vàng bất hợp pháp (sàn vàng chui); giảm thiểu hiện trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới; tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước thông qua việc thu thuế của các tổ chức, cá nhân giao dịch vàng; cơ quan chức năng có thể giám sát, quản lý được lượng giao dịch vàng để điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

 

Điều hành hiệu quả để các bên cùng có lợi

 

chuyên gia sản chính Dương Anh Vũ nhận định rằng để thay đổi thói quen nắm giữ vàng của người dân, NHNN cần ban hành chứng chỉ vàng. Như vậy, người dân có thể cất giữ, cầm cố tại ngân hàng hoặc mua và bán trên sàn vàng khi cần tiền. bên cạnh đó, SGDVQG ra đời sẽ giảm thiểu đối tượng đầu cơ, vì giá vàng lúc đó liên thông với thế giới. Giả sử có đầu cơ thì cũng phải hoạt động theo quy luật thị trường.

 

“Nhưng điều quan trọng là sau khi huy động được số vàng vật chất trong dân thì Nhà nước phải quản lý, điều hành ra sao cho hiệu quả để có lợi cho các bên và ai sẽ là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm khi có các biến động về tỉ giá, giá vàng” – ông Vũ nhấn mạnh.

 

Giải pháp tốt sẽ tiến hành triển khai

 

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết NHNN đã nhận được đề xuất của VGTA. quan điểm của NHNN là giải pháp nào tốt nhất cho nền kinh tế thì sẽ được thực hiện. Riêng đề xuất phải có cơ chế hợp lý để huy động 500 tấn vàng trong dân, ông Cảnh nhận định rằng nền kinh tế đang tự điều tiết để người dân dịch chuyển vàng sang các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khác. Mấy năm quay trở về đây, thị trường vàng đã ổn định nhờ NHNN áp dụng nhiều chính sách nhằm làm hạn chế tính hấp dẫn của vàng, giảm tình trạng vàng hóa.

Thùy Linh (PLTP) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang