Hàng loạt khu dân cư tự phát: Loay hoay tìm hướng xử lý

08:59 25/08/2019

Để xử lý các khu dân cư (KDC) bột phát, quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo các các sở ngành, địa phương dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất và đầu tư xây dựng; không để nảy sinh các KDC mang tính bột phát phạm luật trong quản lý sử dụng đất đai, xây dựng.

Một khu dân cư bột phát tại Q. Cái Răng, Thành Phố Cần Thơ

quản trị Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Cần Thơ cũng đề xuất kiến nghị tổ chức thực hiện thanh tra các KDC tự phát, xác lập rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vấn đề sai phạm.

 mặc dù thế, việc xử lý các KDC tự phát hay thực trạng xây dựng sai phép, tách thửa… trên thực tế gặp khá nhiều trở ngại. Theo bà Trần Thị Bạch Yến – Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường Long Hòa (Q. Bình Thủy), mặc dù đã có tuyên truyền phổ biến cho cư dân nhưng vì nhu cầu bức xúc về nhà ở, biết xây dựng là vi phạm nhưng họ vẫn thực hiện.

Khi phát giác, phường cũng đến nhắc nhở, lập biên bản cho ngưng thi công, hướng dẫn dân cư, tuy nhiên cũng không thay đổi được gì. trở ngại nhất trong công tác cưỡng chế là thiếu kinh phí và giải pháp phá dỡ, trên địa bàn phường có hàng chục trường hợp xây dựng sai phép nhưng năm 2018 chỉ tiến hành cưỡng chế được duy nhất 1 trường hợp và 1 trường hợp tự tháo dỡ…

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Q. Bình Thủy cho biết thêm thêm thêm qua thanh tra thanh tra rà soát trên địa bàn Q. có 88 KDC tự phát với tổng diện tích trên 708.000m2, Q đã đồng cách nhìn chia thành 4 loại để được bố trí theo hướng xử lý.

Theo đó, loại 1 thuộc trường hợp đã tách thửa, chưa xây dựng cơ sở cơ sở hạ tầng; loại 2 phù hợp quy hoạch, chiến lược sử dụng đất, chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết; loại 3 chưa phù hợp quy hoạch, chiến lược sử dụng đất, quy hoạch xây dựng; loại 4 là 1 phần đất ở, một phần cây lâu năm, chưa có quy hoạch xây dựng.

Từ kết quả rà soát, phân loại các KDC tự phát, ông Tuấn cho biết đã thống nhất đề xuất lên UBND thành phố theo 2 hướng chính. Đối với các khu chỉ mới tách thửa (loại 1) và các khu chưa hợp quy hoạch, chiến lược sử dụng đất (loại 3) sẽ không thực hiện chuyển mục tiêu sử dụng đất và không cấp phép xây dựng.

Còn đối với các khu loại 2 và loại 4, Hiện tại cư dân đã sinh sống ổn định lâu dài từ trước khi thành lập Q. thì sẽ đề xuất cân nhắc cho phép áp dụng Luật Đất đai 2013 và Luật Xây dựng 2014…

Còn trên địa bàn quận Cái Răng qua rà soát có 33 KDC có dấu hiệu phân lô, tách thửa (tổng diện tích hơn 61.000 m2), phát giác có tổng số 105 khu khu công trình xây dựng (49 công trình có phép, 56 công trình không phép). Tuy nhiên, qua rà soát số KDC tự phát chỉ có 16 khu, trong đó, Thanh tra quận xác định có 7 KDC tự phát, 9 KDC có nguy cơ tự phát.

Vì thế, để đảm bảo nhu cầu nhà ở của cư dân ngày càng cao, quận đã đề xuất đối với những KDC phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất chính đáng thì sẽ tiến hành xem xét cho phép người dân chuyển mục đích sử dụng.

Ông Lê Tấn Thủ – Bí thư Quận ủy Bình Thủy cho biết, Thường vụ Quận ủy cũng đã họp thống nhất chủ trương, những nơi nào đủ điều kiện về hạ tầng, không trúng quy hoạch mục đích sử dụng đất thì cấp phép xây dựng, giải quyết đề xuất nhà ở cho người dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Hòa- Phó Giám đốc Sở TN&MT Cần Thơ, KDC tự phát là 1 “quá khứ lâu dài” chứ không phải mới đây mới phát hiện. Theo ông Hòa, Sở TN&MT đã có báo cáo hiện trạng và đề xuất biện pháp, hướng xử lý.

Đại diện Sở TN&MT cho biết Sở sẽ tham mưu cho UBND thành phố và các sở ngành xem xét đưa vào bổ sung quy hoạch kế hoạch sử dụng đất để cho người dân ổn định nếu đủ điều kiện, những KDC tự phát không đủ điều kiện thì cương quyết xử lý.

Cảnh Kỳ – Nhật Huy (Tiền phong) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

Lấn sông Hàn phân lô bán nền

Một dự án bất động sản lấn sông Hàn để làm khu đô thị đang gây bức xúc dư luận Đà Nẵng. Người dân lo ngại việc lấn sông sẽ gây nên hệ lụy,...

lên đầu trang