Lạ lẫm kiến trúc phân tầng Bảo tàng Văn hóa Lịch sử người Mỹ gốc Phi

09:12 24/08/2019

Baobatdongsan- là một trong những khu khu khu công trình bảo tàng lớn nhất quy mô cấp quốc gia vừa khánh thành tại Mỹ, Bảo tàng Văn hóa Lịch sử người Mỹ gốc Phi (NMAAHC) đang khiến tín đồ kết cấu cơ sở cơ sở hạ tầng Châu Mỹ tò mò bởi kiểu kết cấu hạ tầng phân tầng.

Bảo tàng văn hóa phức hợp người Mỹ gốc Phi này vừa được khánh thành tại Washington DC, Hoa Kỳ do 1 nhóm cộng sự các kết cấu hạ tầng sư gồm Freelon Adjaye Bond, SmithGroup JJR,-Phil Freelon Perkins và Will liên đới thiết kế và xây dựng.

Bảo tàng NMAAHC có diện tích gần 400.000 dặm vuông. Nhìn từ xa, công trình điển hình như một khối hình chữ nằm ngang, màu nâu sẫm độc đáo. Điều nổi bật nhất ở công trình này đó là hình dạng kiến trúc kiểu phân tầng độc đáo.

Theo chủ ý từ đội kiến trúc sư, kiểu kiến trúc phân tầng này lấy cảm hứng từ chiếc vương cái miệng của người Mỹ gốc Phi cổ tên là người Yoruban.

Bảo tàng khoác lên mình chiếc áo phân tầng độc đáo. Lớp áo đó được làm từ chất liệu gồm 3.600 tấm nhôm đúc màu nâu vàng có trọng lượng tổng cộng 230 tấn bao quanh toàn bộ công trình.

Những tấm nhôm này bên trong được đúc khắc các dạng hình hoa lá, họa tiết đường diềm trang trí mang đậm tính bản địa thổ dân đúng với sứ mệnh văn hóa, lịch sử mà bảo tàng này chào làng.

Các lớp áo đó được lắp ghép lại với nhau một cách khéo léo, nhấp nhô về góc cạnh tạo được những mảng ghép phân tầng độc đáo thể hiện rõ ở mọi khoảng không, tầm nhìn.

Khác biệt với nhan sắc bên ngoài, khoảng không bên trong công trình đi ngược lại, lấy ý tưởng kiến trúc chủ yếu từ chai lọ thủy tinh, có chức năng dẫn ánh sáng mặt trời bên ngoài chiếu thẳng vào các qua các tấm nhôm đồng họa tiết, in bóng lên các bờ tường ốp nhôm bạc với các  bức tường nội thất bên trong bọc kín toàn bộ bảo tàng.

Bảo tàng NMAAHC được thiết kế ở dạng phức hợp, lợi dụng quy mô diện tích rộng sẵn có để thiết kế khu triển lãm bảo tàng văn hóa người Mỹ gốc Phi, một giữa trung tâm giáo dục và đào tạo văn hóa, rạp hát, phòng thính phòng, quán cà phê, cửa hàng, văn phòng cùng 60% diện tích ngầm được thiết cạnh bên dưới bảo tàng.

không chỉ có vậy, các hệ thống nước ngầm, năng lượng mặt trời (tại tầng mái bảo tàng), hệ thống điều hòa khí cũng đã được lắp đặt khoa học, được vận hành theo chuẩn công nghệ cao đảm bảo cho bảo tàng hoạt động tối ưu nhất.

Huỳnh Dũng (Worldarchitecturenews) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang