Lấp khoảng cách giữa “cò” và chuyên viên môi giới bất động sản

03:19 24/08/2019

Baobatdongsan – Hiện giờ, mọi người thường gọi nhân viên môi giới bất động sản là “cò” nhà đất? Vậy từ “cò” đến chuyên gia khoảng cách đó có xa không? Có cách nào để “lấp đầy” khoảng cách đó?

Nhân viên môi giới đang tư vấn cho người mua mua căn hộ. Ảnh: TT

Nghề môi giới bất động sản trong mắt người mua Lúc bấy giờ

Một cách nhìn phổ biến Lúc bấy giờ là những người môi giới bất động sản thường được gọi là “cò” bất động sản. Cách gọi này cho chúng ta thấy nghề môi giới bất động sản (Bất Động Sản) Lúc bấy giờ tại Nước Nhà dường như chưa được xem trọng. nguyên do có thể là vì một bộ phận không nhỏ những nhà môi giới Bất Động Sản đã đánh mất lòng tin với những chiêu thức chụp giựt, “ăn xổi ở thì”, kiếm tiền bằng mọi giá… Họ đã làm cho hình ảnh của nhà môi giới Bất Động Sản tồi tệ hơn trong mắt khách hàng.

Khi thị phần Bất Động Sản đóng băng, chúng ta hay đổ lỗi vào các yếu tố như: cung cầu không gặp nhau, khủng hoảng toàn diện kinh tế, nợ xấu, sản phẩm không tương thích thị phần… Tất cả những yếu tố trên chỉ đúng nhưng chưa đủ vì còn một yếu tố không kém phần quan trọng khác chính là CON NGƯỜI. Vì con người là chủ thể chính của 1 bức họa ngành nghề có hoàn chỉnh hay không.  

Hình ảnh của “cò” nhà đất.

chủ đạo các “cò” nhà đất trước đó chưa hề được học về chuyên ngành Bất Động Sản. Họ làm việc từ những tay nghề “đường phố” là chính. Họ học lóm qua bạn bè, qua những chiêu thức mà việc làm đã dạy họ theo thời điểm. Để hoạt động kinh doanh Bất Động Sản theo kiểu “cò” nhà đất, đơn giản chỉ cần có một cái “alô” và một tấm bảng giới thiệu dịch vụ môi giới đặt đâu đó ven đường, một phương tiện đi lại là xong.

Họ hoạt động tự phát, không bài bản và từ đó một bộ phận không nhỏ “cò” nhà đất nảy sinh ra những ảnh hưởng xấu cho cộng đồng và nghề nghiệp như “làm giá”, “Lừa đảo”…, gây ảnh hưởng xấu cho một ngành nghề đáng được tôn trọng.

Hiểu đúng về nghề môi giới bất động sản

Để được xã hội thừa nhận, lấy lại lòng tin và xem nghề môi giới Bất Động Sản như một thực thể không thể thiếu được trong kinh doanh Bất Động Sản. Thì chính những nhà môi giới Bất Động Sản phải hiểu rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Vì thực chất, nghề môi giới Bất Động Sản là PHỤC VỤ là mang về niềm vui cho khách hàng. Giúp họ tìm được những tổ ấm và niềm hạnh phúc. Chính những nhà môi giới Bất Động Sản phải là những nhà tư vấn có nghề và trung thực. Có như vậy, mới thay đổi được quan điểm của người mua đối với nghề môi giới Bất Động Sản bằng sự tôn trọng và thiện cảm.

Điều kiện nào để biến thành một chuyên gia môi giới Bất Động Sản chuyên nghiệp?

Có 2 điều kiện căn bản để biến thành một chuyên gia môi giới Bất Động Sản chuyên nghiệp:

Tác phong

Nghề môi giới bất động sản là 1 ngành nghề đặc biệt vì tính chất công việc là thường xuyên tiếp xúc người tiêu dùng. Là một chuyên gia chuyên nghiệp, anh không thể đem đến lòng tin cho người tiêu dùng với một tác phong “lè phè“, thiếu chỉnh chu.

Những nhà môi giới Bất Động Sản ở các nước phát triển đều rất chú trọng đến hình thức bên ngoài. đa phần, họ đều ăn mặc rất chuyên nghiệp bằng các bộ vest và đeo cravat khi đón khách. Theo thống kê của trường Đại học Harvard – Hoa Kỳ: Một chuyên gia kinh doanh khi đeo cravat đón tiếp khách quý và có tác phong chuyên nghiệp sẽ làm cho lòng tin và sự tôn trọng của người tiêu dùng được nhân đôi vì bản thân khách hàng cảm thấy được tôn trọng và an tâm khi giao dịch.

Trong toàn cảnh kinh tế và hoạt động môi giới Bất Động Sản tại Nước Ta có sự khác biệt. tuy nhiên, tối thiểu cũng phải giành được bộ đồng phục văn phòng (Office attire) có đeo cravat. Thể hiện sự chuyên nghiệp của 1 chuyên gia môi giới bất động sản trong giai đoạn mới tương thích với nghề môi giới Bất Động Sản Lúc bấy giờ . 

Ngoài bộ trang phục đúng cách còn một yếu tố khá quan trọng là hãy chuẩn bị cho mình một TÂM HỒN ĐẸP. Khi nói đến tâm hồn đẹp, chúng ta phải hiểu đến sự đạo đức, trung thực, lịch sự, nhã nhặn và kiến thức đa dạng. Là những yêu cầu không thể thiếu được của 1 chuyên gia môi giới bất động sản đúng nghĩa. 

Chính sự lịch lãm và tác phong chuẩn mực của chuyên viên môi giới Bất Động Sản sẽ làm thay đổi ý kiến của cộng đồng đối với nghề. Dần lấy lại lòng tin của khách hàng và làm cho nghề môi giới bất động sản được tăng trưởng cạnh tranh lành mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn.

Chuyên môn

tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, Úc… việc đào tạo một chuyên viên môi giới và có chứng chỉ hành nghề là điều không phải thuận tiện và ai cũng theo đuổi với nghề được.

tại các nước phát triển, các chuyên viên Bất Động Sản khi tốt nghiệp và có chứng chỉ hành nghề thì họ biến thành một “đại lý” (Agent) Bất Động Sản thực thụ có thể hoạt động độc lập, chuyên nghiệp, hiện đại và rất tự tin. Vì họ được đào tạo bài bản bằng những giáo trình rất thực tế từ nhà trường nên những lúc tốt nghiệp họ có thể ứng dụng ngay những kỹ năng kiến thức đã học vào thực tế một cách chuyên nghiệp.

Vậy các kỹ năng nào cần thiết cho một chuyên viên môi giới BĐS ?

 • Chứng chỉ hàng nghề
 • Kỹ năng pháp lý chuyên ngành 
 • Am hiểu và phân tích thị phần BĐS
 • Am hiểu chuyên môn bất động sản – tiến độ môi giới BĐS
 • Chuyên viên Marketing trong kinh doanh BĐS
 • Am hiểu về tài chính ngân hàng
 • Kỹ năng làm việc với người bán
 • Kỹ năng làm việc với người mua
 • Kỹ năng đàm phán – BĐS
 • Kỹ năng giao tiếp – BĐS 
 • Kỹ năng listing – BĐS
 • Thành thạo công nghệ Thông tin
 • thẩm định gia sản
 • Kỹ năng thuyết trình trước khách hàng
 • Phân tích đầu tư và quản trị dòng tài chính
 •  

Để biến thành một chuyên viên môi giới BĐS chuyên nghiệp cần phải có những kiến thức căn bản nêu trên. Thật sự, để trở thành một chuyên viên môi giới BĐS không hề thuận tiện. Mà đòi hỏi, tự thân những người hành nghề môi giới phải luôn học hỏi với thái độ cầu thị thật sự mới có thể thành công.

Bức tranh của nghề môi giới BĐS trong mai sau

Thị trường bất động sản Việt Nam có tương đối nhiều tiềm năng và thu hút được sự chú ý quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc khai phá được tiềm năng này hay không lại phụ thuộc vào không ít yếu tố. Trong đó, những người môi giới đóng một vai trò quan trọng.

Để xây dựng hình ảnh của một chuyên viên môi giới BĐS trong cái nhìn thiện cảm hơn với nghề môi giới BĐS hiện nay tại Việt Nam. Ngoài yếu tố chuyên môn như các kỹ năng bán hàng BĐS chuyên nghiệp, chuyên viên môi giới BĐS còn phải xây dựng cho mình một tâm hồn đẹp, mang tính nhân văn và hiểu rõ hơn về vai trò phục vụ của mình. Chú trọng đến yếu tố con người và mang tâm lý và tâm lý phục vụ cộng đồng, xã hội hài hòa với lợi ích cá nhân.

Ông Huỳnh Anh Dũng – Hiệu trưởng trường học Quốc tế Leader Real, Giảng viên chính thức của Hội đồng chuyên viên bất động sản Hoa Kỳ (CRS)

Huỳnh Anh Dũng – CRS (Giảng viên thượng hạng Hội Đồng chuyên gia BĐS Hoa Kỳ) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang