Nền kinh tế đang “gồng mình” gánh nợ công

10:54 25/08/2019

Baobatdongsan – Quy mô công nợ Việt Nam đang gia tăng nhanh, áp sát ngưỡng kiểm soát của Quốc hội và có thể chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc không hề muốn.

Theo báo cáo báo cáo đánh giá về thực trạng công nợ Lúc bấy giờ của Việt Nam của trọng tâm nghiên cứu ngân hàng BIDV Việt Nam BIDV Việt Nam Ngân hàng BIDV vừa công bố, quy mô công nợ hiện đang gia tăng nhanh, áp sát ngưỡng kiểm soát của Quốc hội.

Cụ thể, trong tiến độ 2011-2015, công nợ gia tăng nhanh chóng với khoảng 16,7%/năm. ở thời điểm cuối năm 2015, dư nợ công lên đến 2.608 nghìn tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với cuối năm 2011, tương xứng mức 62,2%, áp sát ngưỡng kiểm soát 65% của Quốc hội.

Theo thông lệ quốc tế, ngưỡng nợ công tối ưu nhằm đảm bảo công nợ là động lực giúp tăng trưởng kinh tế thông thường cho các nước đang phát triển có nền tảng tốt là 60% và có nền tảng kém là 30-40%. cho nên, mức ngưỡng công nợ/GDP được QH đề ra 65% là hợp với thông lệ quốc tế. mặc dù thế, nhiều chuyên gia đưa ra ước tính và nhận định rằng tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam đã vượt mức 100%. Và việc vượt ngưỡng tối ưu có thể tiềm ẩn rủi ro.

bên cạnh đó, các chuyên ra cũng nhận định rằng việc sử dụng nợ công hiện nay còn bất cập khi một phần đáng kể của nợ công được sử dụng để trả nợ thay cho đầu tư phát triển. Trong giai đoạn 2011- 2015, chi ngân sách chủ yếu là chi thường xuyên với mức tăng trưởng là 18,44%/năm. Ngược lại, chi đầu tư phát triển có xu hướng giảm, nhất là từ năm 2013 đến nay, chỉ ở mức 4,8%/năm.

Sử dụng nợ công chưa hiệu quả dẫn đến nhiều tiêu cực với nền kinh tế. Trong đó, các khoản lãi và một phần nợ gốc phải trả trong ngắn hạn đang ngày càng tăng dần đều, gây sức ép lên cân bằng chi phí Chính phủ. Do đó, Chính phủ đang phải liên tiếp ban hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt chi phí Chính phủ. không chỉ có thế, lãi vay bị đẩy lên cao, gây nên trở ngại cho DN, làm giảm nguồn thu của ngân sách nhà nước để giao dịch các khoản vay.

Để sử dụng hiệu quả nợ công và hạn chế rủi ro cho nền kinh tế trong giai đoạn tới, theo BIDV, nên xem xét thành lập Ủy ban giám sát và trấn áp nợ công. tăng trưởng nội lực của nền kinh tế thông qua tăng cường các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và dân cư nhằm thúc đẩy phân bố nguồn lực, phát triển kinh tế và tăng tỷ lệ tiết kiệm trong nước lên trên 30%.

không chỉ có thế, Chính phủ cần giao Bộ Tài chính làm đầu mối xây dựng đề án nâng cao hiệu quả quản lý nợ công ngay trong 4 tháng cuối năm/2016, để chính thức thực hiện từ lúc cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phê duyệt chiến lược vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2016.

Theo đó, dự đoán Chính phủ dành khoảng hơn 12 tỷ $ để trả nợ năm nay, gồm trả liên đới đã bố trí trong dự toán ngân sách năm, trả nợ vay nước ngoài của Chính phủ về giải ngân cho vay lại và đảo nợ.

Chính phủ cũng có kế hoạch vay hơn 20 tỷ $. Trong đó, đa số để chi vào khoản vay để bù đắp bội chi, phát hành trái phiếu Chính phủ cho đầu tư, vay ODA ưu đãi để cho vay lại,…

Thịnh Châu Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang