Những loại vật liệu xây dựng lâu đời nhất thế giới

03:54 24/08/2019

Khoảng 10.000 năm trước, con người bắt đầu gây ra những thay đổi cơ bản về cách sống. Thay vì tìm kiếm những hang động làm nơi trú ngụ, con người đã tự gây ra nơi trú ẩn mới từ da động vật cho đến những vật tư bền lâu lâu dài hơn để xây dựng nhà ở.

Gỗ

Nhà thờ gỗ Hōryū-ji

 

Gỗ là 1 loại vật tư được sử dụng như nguyên vật liệu chính trong xây dựng, có thể pha trộn với những vật tư khác, được sử dụng với 2 chức năng: cấu trúc hỗ trợ và trang trí. Gỗ nhẹ hơn đá, khi loại bỏ độ ẩm trong gỗ, vật tư này có độ bền dài hơn. Gỗ có thể được cắt theo độ dài một cách dễ dàng.

 

tuy nhiên, vật tư gỗ có một số nhược điểm, bị phân rã, dễ mục khi gặp nước, ẩm mốc, bị mối mọt và cháy. Tuy thế, những tòa nhà bằng gỗ vẫn tồn tại với thời điểm, điển hình như nhà thờ gỗ Hōryū-ji ở Japan, đã tồn tại từ thế kỷ 8 đến nay.

 

Gạch

Vạn Lý Trường Thành

 

Gạch thường được làm bằng đất sét, sử dụng trong nhiều cấu trúc xây dựng từ cổ xưa trên cống dẫn nước La Mã, đền Pantheon và Vạn Lý Trường Thành. Người Sume đã tạo được những viên gạch đầu tiên, những viên gạch này có hình dạng thô, không đều, được làm từ bùn lắng sau khi cơn bão qua.

 

Các khối bùn khô tự nhiên khó có độ kết dính cao, dễ bị vỡ thành nhiều mảnh. Gạch từ bùn khô được dùng xây dựng những bờ tường của những túp lều và các cấu trúc khác. Một số thử nghiệm đã dẫn tới sự phát triển hình thức và khuôn mẫu để tạo được những viên gạch đồng nhất về hình dạng, có thể xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng để dựng lên những bức tường trơn tru hơn.

 

Phương pháp sản xuất gạch này hiện nay vẫn được sử dụng ổn định ở những vùng khí hậu khô. Khi được nung ở nhiệt độ cao, những viên gạch sẽ bền hơn, chịu được các điều kiện thời tiết khác nhau, có tố chất chống cháy.

 

Đá

 

 

Đá là loại vật tư có độ bền cao, tuy nhiên việc khai phá và vận chuyển lại không hề đơn giản. Trong trường hợp nguồn cung cấp đá có sẵn, đá được cắt một cách chính xác theo nhu cầu sử dụng thì đây là loại nguyên liệu tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ và hữu ích. Không giống như gạch, đá có thể được xếp chồng lên nhau mà không cần vữa kết dính, có thể hỗ trợ tải theo phương thẳng đứng. Đá không bị biến dạng, phong hóa, chịu được lửa và giúp duy trì môi trường bên trong ổn định. Ngày nay, có nhiều vật tư xây dựng tổ hợp rẻ hơn và hiệu quả hơn đá trong những tòa nhà hiện đại.

 

Đá vẫn được sử dụng phổ biến bởi giá trị thẩm mỹ của nó, khó có thể thay thế.

 

Bê tông

 

Bê tông là dạng vật tư tổng hợp từ đá, cát, chất kết dính gồm xi-măng, nước. Hỗn hợp đó được trộn đều, sau đó để khô và cứng lại. Bê tông là một vật tư linh hoạt có thể hình thành tại chỗ hoặc đổ vào khuôn, tạo khối sau đó được vận chuyển đến nơi sử dụng.

 

Năm 1860, người ta nhận ra rằng bê tông rất có thể tăng cường độ bền của kết cấu, từ đó bê tông bắt đầu được sử dụng thoáng mát trong xây dựng.

 

Bê tông cốt thép có thể tạo thành nhiều hình dạng, cấu trúc gồm các thanh thép được xếp thành khung trước khi đổ bê tông. Bê tông gia cố là vật tư lsáng kiến cho các bức tường, dầm, tấm, móng, khung và nhiều ứng dụng khác.

 

Sắt và thép

 

 

Khi con người bắt đầu xây dựng các cấu trúc với độ cao tăng mạnh, những loại vật liệu có độ cứng và bền trở nên cần thiết để hỗ trợ các cấu trúc này. Trọng lượng của các ngôi nhà cao tầng liền kề dồn lên các bức tường chịu lực và một số loại khung cần thiết để hỗ trợ tải.

 

Thép có vai trò kép, có thể được nhúng trong bê tông hoặc tạo thành nền tảng riêng. Thép có thể lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, có thể được hàn, bắt vít hoặc dán chặt tại chỗ. Đặc biệt thép có thể được tái chế 100%, là vật liệu xây dựng bền vững.

Thu Giang (Xây dựng) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

Giá thép tăng trở lại

Giá thép tăng trở lại

cách đây vài tháng, thị trường vật tư xây dựng trong tình trạng ế ẩm, giá giảm nhưng không có khách hàng. bây giờ, giá vật liệu xây dựng đã tăng quay lại và...

lên đầu trang