Nợ công tăng nhanh, làm rõ trách nhiệm người duyệt

02:15 26/08/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo đối với công tác quản lý và sử dụng công nợ gắn với nghĩa vụ và nghĩa vụ và nghĩa vụ và trách nhiệm người ra quyết định vay và sử dụng vốn.

Đến cuối 2015, nếu tính bình quân, mỗi dân cư Nước Nhà hiện đang gánh 1.016 $ nợ của đất nước.

 

Theo đó, Thủ tướng kiến nghị các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị tương quan tiếp tục thực thi Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/2/2015 về tăng cường công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng công nợ một cách nghiêm túc, đầy đủ và thực hiện theo đúng quy chế các nhiệm vụ chưa hoàn thành xong.

 

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, liên phù hợp với những đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, gắn trách nhiệm của người ra quyết định đầu tư, sử dụng vốn với trách nhiệm trả nợ để có bổ sung thêm cơ sở xây dựng và ban hành các văn bản thi hành các quy chế về: quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ; giải ngân giải ngân vốn lại chính quyền địa phương; đánh giá tài chính các dự án cho vay lại, đăng ký khoản vay công nợ theo quy định.

 

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với những cơ quan liên quan tiếp tục đổi mới cơ chế cho vay lại vốn vay thế giới của Chính phủ nhằm tăng cường trách nhiệm của người vay lại; nghiên cứu đề án mở rộng cho chương trình, dự án đầu tư vay lại qua cơ quan cho vay lại chịu rủi ro đáng tiếc tín dụng để báo cáo báo cáo giải trình Chính phủ, làm cơ sở xây dựng Nghị định mới về cho vay lại vốn vay quốc tế của Chính phủ trong khuôn khổ hướng dẫn Luật Quản lý công nợ chỉnh sửa.

 

Đồng thời xây dựng cơ chế kêu gọi vốn vay IBRD (NHNN Tái thiết phát triển Quốc tế)/OCR (vốn vay thông thường) để tạo bước đệm khi chuyển đổi phương thức huy động vốn vay ODA (vốn hỗ trợ tăng trưởng chính thức), vay ưu đãi sang vay theo điều kiện thị trường sau khi Nước Nhà tốt nghiệp IDA (vốn vay ưu đãi). Xây dựng phương án cân bằng nguồn trả nợ tăng thêm khi Nước Nhà chính thức bước sang tiến độ tốt nghiệp IDA.

 

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ và các tổ chức quốc tế, hiện Nước Nhà có mức công nợ đạt khoảng 62,2% GDP, cao hơn hẳn các nước trong ASEAN, gấp đôi nhiều nước và gấp rưỡi Thái Lan, nước có mức công nợ/GDP đứng sau Nước Ta.

 

Điều đáng lo lắng, không những công nợ tăng khá nhanh trong tiến độ 5 năm qua mà nghĩa vụ trả công nợ cũng đã và đang tăng lên nhanh gọn. Nghĩa vụ trả nợ liên đới của Chính phủ tăng từ 185,8 nghìn tỷ vnđ năm 2013 lên 296,2 nghìn tỉ đồng năm 2015. 

 

Nếu tính cả nợ bảo lãnh Chính phủ, nợ chính quyền địa phương, con số nghĩa vụ nợ còn lớn hơn khá nhiều, dự đoán năm 2015 là 418,4 nghìn tỉ đồng. 

 

Theo số liệu nghiên cứu của The Econnomist, đến cuối 2015, nếu tính bình quân, mỗi cư dân Nước Nhà hiện giờ đang gánh 1.016 $ nợ của đất nước. Đây là con số gấp 4 lần số công nợ của Việt Nam vào thời điểm từ thời điểm cách Bây Giờ hơn 10 năm ( công nợ là 22,3 tỷ USD, trung bình 268 USD mỗi người). 

 

Bộ Tài chính mới đây đã trình kế hoạch vay và trả công nợ trong 5 năm tới với tổng nhu cầu vay cho chi phí Chính phủ (chưa gồm có vay về cho vay lại) quy trình 2016 – 2020 khoảng 2.265 nghìn tỉ đồng, bình quân 450 nghìn tỉ đồng/năm, năm 2020 khoảng 540 nghìn tỉ đồng là rất khó thực hiện.

 

tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, hiện các chỉ tiêu nợ công, nợ Chính phủ, nợ quốc tế của quốc gia so với GDP vẫn nằm trong giới hạn cho phép, nợ công cao nhất ở mức 64,5% GDP vào thời điểm năm 2016, nợ Chính phủ cao nhất ở mức 52,2% GDP vào lúc thời gian 2016 và nợ nước ngoài của quốc gia cao nhất ở mức 47,7% GDP vào năm 2020.

Bảo Quyên (VnEconomy) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang