Ông Nguyễn Văn Đực: Gói 50.000 tỉ sẽ thất bại nếu tạo nhóm độc quyền

09:41 24/08/2019

Theo ông Ông Ông Đực, gói tín dụng thanh toán 50.000 tỉ vừa được “tung ra” chỉ dành cho các DN bất động sản (DN Bất Động Sản) chứ không dành riêng cho dân cư. mặt còn lại, nếu không làm tốt thì gói 50.000 tỉ dễ dẫn đến độc quyền cung cấp và sẽ thất bại.

Ngay sau lúc có tin tức Ngân Hàng Chính phủ Nhà nước nhà nước Xây dựng công bố gói tín dụng 50.000 tỉ, PV Seatimes đã có cuộc chất vấn trao đổi với ông Ông Nguyễn Văn Đực – Phó quản trị Hiệp hội Bất Động Sản Thành Phố.HCM, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành.

Ngân hàng Xây dựng (VNCB) vừa liên hợp với tập đoàn Thiên Thanh giới thiệu gói tín dụng hỗ trợ phát triển thị phần bất động sản trị giá 50.000 tỉ đồng. Ông có bình luận gì về sự kiện này?

Thực tế thì gói 50.000 tỉ không có gì mới, vì cách đây 2 năm, ông Trần Bắc Hà của Ngân hàng BIDV đã từng phát động gói này, nhưng kết quả không tốt và không phát triển được. Bây giờ Ngân hàng Xây dựng lặp lại nhưng kết hợp với nhiều ngân hàng hơn. 

Vấn đề quan trọng không phải là ý tưởng mà là phải làm như thế nào thực hiện cho tốt. Tôi cũng rất mong gói 50.000 tỉ này sẽ thực hiện thực thi tốt để giúp cho thị phần BĐS vượt mặt trở ngại, bằng cách ngân hàng cho vay vốn tiền thông qua những chi phí về xây dựng, vật liêu xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành
Ông Nguyễn Văn Đực – Phó quản trị Hiệp hội BĐS TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

– Xin ông cho biết, gói 50.000 tỉ vừa mới được tung ra thị trường có gì khác gói 30.000 tỉ?

Gói 30.000 tỉ và 50.000 tỉ khác nhau rất xa. trong khi gói 30.000 tỉ là dành cho người dân mua sản phẩm nhà tập thể (NOXH), với diện tích nhỏ hơn 70m2 và cho DN đầu tư NOXH; thì gói 50.000 tỉ lại dành cho tất cả những DN nào có kết nối với đơn vị khởi công, đơn vị vật tư xây dựng trong cùng 1 nhóm, trong cùng 1 mạng lưới mạng lưới hệ thống của họ.

Thành ra nhiều DN vật tư xây dựng hay nhiều Doanh Nghiệp khởi công mà không cùng hệ thống này sẽ chưa được chọn và sẽ dẫn đến nhiều khả năng mức giá được đưa ra sẽ cao. vì thế, mấu chót của gói 50.000 tỉ thành công hay không là ở chỗ giá vật tư xây dựng, giá khởi công phải rẻ, hoặc ít nhất là phải bằng với giá thị trường, để các Doanh Nghiệp trong nhóm có thể chọn lựa mà chi phí xây dựng lại thấp hơn thị trường bên ngoài.

Từ thực tế gói 30.000 tỉ chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân đã khiến dư luận tỏ ra lo ngại hoặc nghi ngờ dấu hiệu lành mạnh và tích cực từ gói 50.000 tỉ này. Xin ông cho biết đánh giá của mình?

Tôi cho rằng nếu không có sự giám sát chặt chẽ gói 50.000 tỉ thì sẽ dẫn đến việc độc quyền khởi công và độc quyền vật tư xây dựng. Bởi vì các DN thuộc cùng một nhóm hay cùng một hệ thống với nhau mới được hưởng gói 50.000 tỉ, mới được mua vật tư xây dựng hay thuê các đơn vị thi công trong nhóm này. Nếu như các đơn vị cung ứng vật tư xây dựng và khởi công đưa ra giá đắt hơn ngoài thị trường thì đồng nghĩa với sự độc quyền và gói này sẽ thất bại.

– Như vậy cũng có nghĩa là những DN không tham dự gói này sẽ bị cô lập, thưa ông?

Đúng như vậy, những DN không tham dự gói này sẽ bị đẩy ra xa. cho nên do vậy, các ngân hàng phải giải phóng và mở rộng, phải cho các đơn vị cung ứng vật tư xây dựng và bắt đầu khởi công tham gia gói này. Còn nếu chỉ bó hẹp ở một số đơn vị thì rất dễ dẫn đến lợi ích nhóm. 

Khi một DN cần mua vật tư xây dựng thì người ta sẽ phải cân nhắc nên mua ở đâu cho rẻ, hoặc hay cả đơn vị khởi công cũng vậy, người ta phải cân nhắc đơn vị thi công nào rẻ. Còn đây, sẽ đóng khung một số công ty đáp ứng vật liệu xây dựng, một số công ty thi công sẽ làm hạn chế sự lựa chọn của doanh nghiệp. cho nên vì thế tôi vẫn muốn nhấn mạnh một lần nữa là phải làm sao giá vật liệu xây dựng, giá thi công rẻ hơn ngoài thị trường.

Xin cảm ơn ông!

Dũng Việt (SeeTimes) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang