Thị trường nhà đất vẫn còn chỗ “cựa quậy”

05:35 25/08/2019

thị phần bất động sản điêu đứng vất vả là 1 thực tế, đẩy không ít chủ đầu tư đến bờ vực phá sản, thậm chí chết lâm sàng vì sản phẩm thiếu tính thanh khoản. mặc dù thế, một số phân khúc thị phần được chứng nhận là giao dịch vẫn diễn ra khá tốt.

Dự án chung cư Dragon Hill tại huyện Nhà Bè vừa hoàn tất xây dựng và đang chào bán. Ảnh: Đình Dũng

Thông tin về thị phần bất động sản quá xấu khiến chị Trang có phần lo lắng khi chào bán căn hộ của họ tại khu dân cư Nam Long thuộc Q 7, Thành Phố Hồ Chí Minh. Điều chị lo lắng là không biết có thể tìm kiếm được người mua căn hộ của họ, và liệu chị có thể bán được căn hộ với giá hy vọng hay không trước thông tin thị phần căn hộ cung vượt cầu và giá ngày càng giảm.

Tuy nhiên, chỉ hai tuần sau khi rao bán căn hộ với giá 1,7 tỷ vnđ, và sau khi đã tiếp bốn người khách tới xem, chị đã bán được với giá 1,62 tỷ vnđ và hiện nay đang hoàn tất thủ tục mua bán với khách hàng.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Công ty Hung Thinh Land, nhận định thật ra thị phần bất động sản, cụ thể là phân khúc căn hộ, vẫn giao dịch khá tốt thời điểm vừa qua, thậm chí công ty này làm không hết việc và chứng nhận phát triển tốt những năm 2012.

Ông Minh cho biết thêm đã tham gia cung ứng sáu dự án chung cư tại Thành Phố.Hồ Chí Minh và đã bán tốt hơn 400 căn hộ trong năm vừa qua, bình quân khoảng 33 căn/tháng.

Ông cho rằng tuy không sôi động như thời kỳ nóng sốt, thị phần nhà đất không đứng yên. Phần lớn khách hàng Lúc bấy giờ là những người mua nhà để ở, không có những khách hàng đầu tư.

Chính do vậy, theo ông Minh, chủ đầu tư cũng phải thay đổi ý kiến về thị trường, không còn mơ mộng như trước đó. Thay vào đó họ phải phân tích khách hàng, đồng thời điều chỉnh sản phẩm, giá bán của mình cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, vốn ngày càng khó tính khi so sánh từng chi tiết một, từ thiết tiếp theo vật tư xây dựng đến giá bán.

Khác với trước đây khi vị trí dự án là yếu tố quan trọng thì nay người mua chú ý quan tâm đến diện tích căn hộ, giá bán, danh hiệu của chủ đầu tư và cuối cùng là vị trí.

“Đó là một thực tế. Căn hộ đẹp mà giá rất cao không hợp với sức mua của người mua cũng thất bại, và đẹp mà chủ đầu tư không đủ năng lực hoàn thiện dự án cũng thất bại,” ông Minh nhận định.

Không chỉ có Hung Thinh Land, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng ghi nhận phản ứng khá tích cực trong việc bán căn hộ dự án Ehome 3 Tây Sài Gòn tại Q Bình Tân, TPHCM. Được biết chủ đầu tư đã bán gần hết 300 căn hộ kể từ khi rao bán từ tháng 8 năm ngoái.

Có thể nói, bên cạnh giá bán phù hợp, phương thức giao dịch linh hoạt cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Việc chia nhỏ tối đa số tiền giao dịch đang được nhiều công ty áp dụng, kể cả những dự án đã hoàn thành xây dựng, sẵn sàng chuẩn bị bàn giao nhà cho người mua.

Chẳng hạn như Công ty cổ phần đầu tư xây dựng H. Bình Chánh (BCCI), thông qua hai đơn vị cung ứng là Hoàng Anh Sài Gòn và Danh Khôi Á Châu, sẽ rao bán 150 căn hộ dự án Nhất Lan 3 trong tháng này với giá từ 562 triệu đồng/căn. Giống như môt số dự án khác, người mua chỉ thanh toán phân nửa giá trị căn hộ khi nhận nhà vào tháng 9 tới, phần còn sót lại sẽ trả góp trong vòng hai năm không lãi suất vay.

trong khi đó ở phân khúc cao cấp hơn, Công ty cổ  phần địa ốc Phú Long đang rao bán 352 căn hộ dự án Dragon Hill Residence and Suites tại huyện Nhà Bè, TPHCM, với phương thức thanh toán 50% tổng giá trị căn hộ khách hàng có thể nhận nhà, phần còn lại sẽ trả chậm trong vòng hai năm thông qua cam kết bảo lãnh của ngân hàng.

Ông Minh của Hung Thinh Land cho rằng, thị trường luôn có thời cơ cho các dự án nếu như chủ đầu tư và đơn vị đáp ứng biết ngồi lại với nhau để đưa ra giá hợp lý cũng như chủ trương bán hàng tốt. Được biết công ty này đang làm việc với chủ đầu tư một dự án tại quận Tân Bình và dự kiến sẽ chào bán căn hộ ra thị trường vào tháng tới.

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang