Thủ tục sang tay hợp đồng mua nhà trên giấy

06:10 25/08/2019

Câu hỏi từ bạn đọc Baobatdongsan có nội dung:
Tôi có mua căn hộ thuộc dự án trên đường Trinh Đình Thảo, quận Tân Phú. Hiện dự án còn đang xây dựng, chưa bàn giao nhà.

Nay tôi muốn bán căn hộ (HĐ) này cho người khác đã đạt được không? Thủ tục ra sau? Và tôi có bị đánh thuế hay gì không?

Cám ơn luật sư!

tuananh1986@…

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà – Công ty luật TNHH Đất Luật trả lời:

Tại khoản 5 Điều 8 Thông tư số 16/2010/TT-BXD quy chế đối với trường hợp được phân chia nhà ở theo HĐ đầu tư/hợp tác đầu tư phân chia sản phẩm thì chưa được phép ủy quyền HĐ cho cá nhân, tổ chức khác khi chưa ký HĐ mua bán nhà ở. Theo đó, nếu anh đã ký HĐ mua và bán nhà ở (dựng nên trong tương lai) với chủ đầu tư thì có quyền ủy quyền ủy quyền HĐ này theo trình tự dưới đây:

  • Các bên lập văn bản ủy quyền hợp đồng mua bán nhà ở tại phòng/văn phòng công chứng (theo mẫu quy chế tại phụ lục số 14 ban hành kèm Thông tư 16/2010/TT-BXD).
  • Một trong 2 bên (theo thoả thuận trong văn bản ủy quyền ủy quyền hợp đồng) liên hệ chi cục thuế tại nơi có dự án để làm thủ tục nộp thuế nguồn thu cá nhân theo quy định của pháp luật (mức thuế suất từ ủy quyền bất động sản là 2% giá ủy quyền).
  • sau lúc đã nộp thuế theo quy định, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng cho chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì giao dịch giữa anh và chủ đầu tư chấm dứt, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của anh theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư và được coi là bên mua nhà ở. Xin lưu ý rằng theo quy định thì chủ đầu tư chưa được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng này.

Baobatdongsan kết hợp Công ty Đất Luật Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang