TP.HCM: Nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch được phép xây dựng không quá 3 tầng

12:38 25/08/2019

Baobatdongsan – Ủy Ban Nhân Dân Thành phố vừa ban hành quy chế một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho khu khu khu công trình, nhà ở trên địa bàn.

Một khu đất bị “dính” quy hoạch công viên nên không được xây dựng nhà cửa ở Tân Kiên, Bình Chánh

Theo đó, công trình hoặc nhà ở riêng lẻ hiện diện của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được duyệt và công bố nhưng chưa thực thi và chưa có quyết định thu hồi đất, thì được xét cấp GPXD có thời hạn để sửa chữa, cải tạo cải tạo và xây dựng theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó.

Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp GPXD có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không vượt quá 3 tầng. Trường hợp thực trạng công trình, nhà ở riêng lẻ đã có tầng hầm thì được xét cấp phát xây dựng, cải tạo cải tạo tôn tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, ảnh hưởng đối với công trình lân cận. 

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm ở trong phần đất dành cho đường giao thông thì được phép sửa chữa, tôn tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Đối với nhà ở riêng lẻ nằm ở phía trong khu vực đất NNTT xen kẽ trong khu dân cư mà hộ dân cư, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định trước thời điểm ngày 1/7/2006, không có tranh chấp, khiếu nại, được Ủy Ban Nhân Dân phường-xã, thị trấn thẩm tra, xác nhận, thì được phép sửa chữa, nâng cấp theo quy mô thực trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng nếu nhà ở đó đã tồn tại trước thời gian đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2 ngàn được duyệt, công bố. Trường hợp nhà ở xây dựng sau ngày đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, nâng cấp nâng cấp nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, bảo vệ bảo đảm an toàn của căn nhà và không thay đổi công năng sử dụng.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ nằm ở trong khu vực quy hoạch thực hiện các dự án đường sắt đô thị thì không được phép xây dựng mà chỉ được sửa chữa, tôn tạo gia cố lại theo hiện trạng và không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, an toàn của căn nhà cũng như không thay đổi công năng sử dụng trong trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố và đã xác lập mốc giới ngoài thực địa. Trường hợp ranh hướng tuyến và hành lang an toàn đường sắt được duyệt, công bố nhưng chưa xác định mốc giới ngoài thực địa thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô không quá 3 tầng.

Đối với công trình, nhà ở nằm trong khu vực hành lang bảo vệ cầu thì không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Đối với việc sửa chữa, cải tạo nâng cấp, xây dựng lại cửa hàng xăng dầu hiện diện đã tồn tại, hoạt động từ ngày 16/3/2007 trở về trước thì được xét cấp GPXD trên cơ sở các tiêu chí tại Quyết định số 17/2012/Q…..Đ – Ủy Ban Nhân Dân ngày 9/5/2012 của UBND TP và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01: 2013/BCT ban hành kèm theo Thông tư số 11/2013/TT- BCT ngày 18/6/2013 của Bộ Công Thương.

Quyết định 26/2017 này có giá trị thực thi thi hành kể từ ngày 30/6/2017, thay thế Quyết định 27/2014/Q….Đ-UBND

N.Đăng Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang