TP Vinh: Dự án ‘treo’ trên đất ‘vàng’

09:51 30/08/2019

Trên địa bàn thành phố Vinh qua khảo sát còn có 34 dự án thuê đất với nhiều mục đích khác nhau như: Làm trung tâm thương mại, khu công nghiệp nhỏ, nhà máy, khu đô thị, khu nhà ở… tại những vị trí sinh lợi nhưng triển khai không đúng tiến độ. Cùng với khó khăn về thị trường, một số chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, chuyển nhượng lòng vòng nên kéo dài thời gian thực hiện dự án, bỏ hoang đất làm ảnh hưởng diện mạo đô thị.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ dự án cụm công nghiệp Hưng Đông.

Hầu hết chưa triển khai

Dọc đại lộ Lê Nin kéo dài xuống Xô viết Nghệ Tĩnh (TP. Vinh) có nhiều dự án đăng ký thuê đất nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây là khu đất vàng của thành phố, thuận lợi về giao thông nên nhiều “đại gia” quyết lấy cho bằng được đất ở hai bên trục đường này. 

Mới đây, Đoàn kiểm tra của UBND tỉnh đã đi kiểm  tra  nhiều dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Vinh trong đó có nhiều dự án ở tuyến đường trên chưa triển khai. Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh ở đường Xô viết Nghệ Tĩnh nhiều năm qua vẫn là bãi đất hoang, hiện chủ đầu tư vẫn chưa giải phóng mặt bằng và chưa tiến hành nộp bất cứ khoản nghĩa vụ nào vào ngân sách. 

Dự án Trụ sở văn phòng và Trung tâm giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đại Thành Lộc (TP. Hồ Chí Minh). Dự án có diện tích 7.570,4m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500  từ ngày 18/7/2008. Nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai, khu đất còn để hoang. Mới đây, Công ty TNHH Đại Thành Lộc thành lập công ty con là Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Ngày 6/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CC 195507 khu đất nêu trên cho Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc. Như vậy 8 năm qua dự án vẫn là bãi đất hoang.

Dự án Trường Đại học Công nghệ miền Trung tại các xã Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty CP Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Miền Trung (địa điểm Nghi Ân và Nghi Đức, thành phố Vinh), quy mô thực hiện dự án 27,691 ha. Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 ngày 14/7/2010. Theo tiến độ: Quý II/2011 đến quý I/2012, thi công xong khu hành chính và giảng đường, quý III/2013 đến quý IV/2014: Thi công xong khu ký túc xá và các hạng mục công trình còn lại. Tuy nhiên, đến nay chưa triển khai hạng mục nào. 

Các dự án: Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình, Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng (BMC Vinh Plaza) tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh, khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung ở đường Lê Nin, dự án khu nhà ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân của Công ty CP Him Lam… cũng chưa triển khai trên thực địa. Khi chúng tôi liên hệ với các chủ đầu tư cũng không liên hệ được. 

Lòng vòng gia hạn

Dự án Nhà thương mại mua bán và xưởng lắp ráp ô tô, chủ đầu tư Công ty TNHH MTV Trung Lâm, địa điểm tại phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, diện tích 3.493,0 m2. Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch ngày 8/3/2010; sau đó phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng, xây dựng đường bê tông, nhà xưởng bảo trì nhưng hiện nay lại đang cho đơn vị khác làm xưởng may.

Ngày 15/9/2014, Đoàn kiểm tra số 2 do lãnh đạo Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH MTV Trung Lâm được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh. Theo thời hạn này, đến 15/9/2016 là hết thời gian gia hạn, nhưng mới đây đoàn kiểm tra của tỉnh đi kiểm tra thực trạng vẫn như cũ.

Dự án Trung tâm Dịch vụ xe ô tô tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Nam Kinh; địa điểm thực hiện tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, diện tích đất 3.180,6m2. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt điều chỉnh quy hoạch ngày 28/9/2010.

Năm 2015, đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Xây dựng làm trưởng đoàn) đã chủ trì tiến hành kiểm tra. Ngày 14/7/2015, Đoàn kiểm tra đã có báo cáo số 1396/BC-ĐKTr gửi UBND tỉnh, trong đó kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng. Đến nay, sau hơn 1 năm gia hạn, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ Sabeco tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, chủ đầu tư là  Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam, sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch đến nay vẫn chưa tiến hành đầu tư. Năm 2015, Đoàn kiểm tra số 3 (do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn) đã kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh cho phép Công ty CP Bao bì Sabeco Sông Lam được gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 24 tháng kể từ ngày có thông báo kết luận của UBND tỉnh.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp, chủ  đầu tư: Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị nhà Sông Hồng ở xã Nghi Phú, xã Nghi Đức, thành phố Vinh, được phê duyệt từ năm 2010, đến năm 2015, UBND tỉnh đã có Văn bản số 4975/UBND-ĐTXD ngày 21/7/2015, trong đó cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/7/2016. Tuy nhiên đến nay, hết thời gian gia hạn, dự  án vẫn chỉ là cánh đồng hoang.

Bệnh viện Tai mũi họng miền Trung đang cho thuê đất làm nhà hàng, quán ăn.

Thành phố Vinh đang phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa Bắc Trung bộ, cơ sở hạ tầng đang được chỉnh trang mạnh mẽ với số vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện thuận lợi về giao thương và hơn hết là thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những vị trí đất đắc địa trong thành phố đều đã có chủ và nhiều dự án được cấp phép nhưng không triển khai, chậm triển khai… làm ảnh hưởng đến sự phát triển của  thành phố. Những cánh đồng hoang hóa, bên cạnh các đại lộ lớn có hàng chục khu đất để trống, thành nơi đổ rác, khu tập kết vật liệu xây dựng…

Mới đây, tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thành phố Vinh, nhiều ý kiến phát biểu cho rằng cần tiếp tục cho gia hạn các dự án hoặc tiếp tục tiến hành kiểm tra dự án… cho thấy việc thu hồi các dự án là việc thực sự không dễ. Trong khi đó các chủ đầu tư  với “bài” điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển nhượng, hoặc “can thiệp” để “giữ”  đất.  

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã  khẳng định: Việc kiểm tra các dự án sử dụng đất  chậm tiến độ là việc làm cần thiết, đảm bảo sự phát triển của thành phố, đảm bảo việc thực thi pháp luật đất đai, không để lỡ cơ hội của các nhà đầu tư khác. Tỉnh cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về tình hình này song sự tham mưu của các đoàn  không rõ ràng, hiệu lực sau kiểm tra không cao, lần này các dự án phải làm rõ lộ trình, tiến độ để UBND tỉnh xử lý.  

Động thái xử lý dứt khoát, kiên quyết đối với các khu đất “giữ chỗ” là hết sức cần thiết hiện nay để đảm bảo công bằng trong đầu tư, tạo điều kiện cho thành phố phát triển, nhất là trong bối cảnh quỹ đất nội thành của thành phố không còn.

Ngày 28/10/2016, thành phố Vinh đã có kiến nghị đối với UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch và các văn bản pháp lý liên quan đối với 9 dự án: Trường Đại học Công nghệ Miền Trung; Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin tại phường Bến Thủy; Trung tâm thương mại, giới thiệu sản phẩm, khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Gia Thịnh; Tổ hợp công trình Trung tâm thương mại kết hợp dịch vụ thể thao và văn phòng cho thuê tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Vinh Na; Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở liền kề, biệt thự và nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Nghi Phú, Nghi Đức của Công ty CP ĐTPT đô thị nhà Sông Hồng; Văn phòng và khu thương mại tại xã Nghi Phú của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc miền Trung; Trung tâm Thương mại dịch vụ tại xã Hưng Hòa của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Bình; Khu nhà ở hỗn hợp Nghi Phú tại xã Nghi Phú của Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và ĐTXD Nhà Việt; Trung tâm Đào tạo lái xe cơ giới đường bộ Nghệ An tại xã Nghi Ân của Công ty TNHH Mai Linh. Đây là những dự án nhiều năm rồi không triển khai.

Trân Châu (Báo Nghệ An) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

Quy hoạch bãi đỗ xe phá sản, vì đâu?

Trước việc quy hoạch mạng lưới bãi đỗ xe Hà Nội được phê duyệt năm 2003 sớm “chết yểu”, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, những quyết định điều...

lên đầu trang