TS. Lê Đăng Doanh: “Cho Việt kiều sở hữu nhà đất sẽ tháo gỡ khó khăn BĐS”

09:55 24/08/2019

Theo chuyên gia kinh tế – TS. Lê Đăng Doanh, việc cho phép người Việt Nam Nam Nam sinh sống ở quốc tế có quyền nắm giữ không hạn chế số lượng, thời điểm nhà ở là chính sách phù hợp trong hoàn cảnh Hiện giờ, góp phần tháo gỡ trở ngại cho thị phần bất động sản (Bất Động Sản), nhất là phân khúc nhà ở giá cao ngất ngưởng.

Bộ Xây dựng vừa công bố dự thảo Luật Nhà ở chỉnh sửa lần thứ 11 lấy ý kiến hoàn thành và trình chính phủ quốc hội thông qua trong năm 2014. Theo dự thảo mới này, người Nước Ta định cư ở quốc tế có quyền nắm giữ nhà ở (gồm có căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về số lượng và loại nhà ở được nắm giữ.

 

phỏng vấn trao đổi với phóng viên Một nước ngoài về dự thảo chỉnh sửa lần này, chuyên viên kinh tế – TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, đây là 1 chính sách “phù hợp trong hoàn cảnh Hiện giờ”.

 

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc cho phép kiều bào được nắm giữ nhà chung cư và nhà ở riêng lẻ tại Nước Nhà. Vì đối tượng người kiều bào là những người dân có nhu cầu và có tiền, sẽ góp phần tháo gỡ thị phần Bất Động Sản, phân khúc nhà ở giá cao vốn đang tồn dư khá lớn Hiện giờ” – TS. Doanh cho biết thêm.

 

Trước lối suy luận một số thế lực bên ngoài có thể nhân thời cơ này núp bóng kiều bào để thâu tóm Bất Động Sản Nước Ta, TS. Doanh cho rằng “không nên quá lo ngại” việc này.

 

“Theo tôi, điều này chúng ta có thể kiểm soát được bằng các điều kiện, thủ tục. trong thời điểm hiện nay, chúng ta nên mạnh dạn làm và không nên quá lo sợ. trước đó ở Mỹ người ta cũng từng lo ngại người Nhật sẽ thâu tóm BĐS, nhưng sau đó họ vẫn kiểm soát được điều đó. Tháo gỡ điêu đứng cho BĐS là việc làm cần thiết Lúc bấy giờ” – TS. Doanh nói. 

 

 Chuyên gia kinh tế – TS. Lê Đăng Doanh

 

Đồng ý kiến với TS. Lê Đăng Doanh, TS Phạm Sĩ Liêm – Phó quản trị Tổng hội xây dựng Nước Ta cũng nhận định rằng, việc cho Việt kiều nắm giữ nhà ở Nước Nhà là biện pháp đúng đắn. 

 

“Chúng ta luôn cố gắng phát triển kinh tế thị phần thì cần tuân theo quy luật của thị trường. Không chỉ dừng lại ở việc cho phép Việt kiều mua nhà tại Nước Ta mà nên cho họ mua thoải mái, bất kể phân khúc hay khu vực nào. Cũng nên tạo cơ chế thoáng mát, nhất là thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho Việt kiều sở hữu nhà tại Nước Nhà.

 

Đối với người quốc tế thì không thể như Việt kiều được, vì còn có nhiều vấn đề, song cũng nên tạo điều kiện cho họ được sở hữu nhà tại Nước Ta trên cơ sở những điều kiện và điều Luật phù hợp” – TS. Liêm cho biết.

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở quốc tế cũng cho rằng đây là chủ trương đúng với quy luật thị trường, không chỉ tốt đối với thị trường BĐS mà cả nền kinh tế kể chung.

“Chúng ta cần tháo dỡ bớt các rào cản và quy định mang tính hành chính, phân biệt và hạn chế đối với sự sở hữu nhà ở đối với người quốc tế và người Việt Nam ở quốc tế, chuyển sang quản lí theo mục tiêu của sự việc mua bán nhà ở và chuyển giao quyền sử dụng đất và điều chỉnh các giao dịch bằng các chủ trương thuế thích hợp như nhiều nước đã làm.

 

Người quốc tế thường trú dài hạn có nhu cầu nhà để ở thì được mua nhà ở với quyền lợi và nghĩa vụ như người dân sở tại; còn người thế giới nếu mua nhà để Marketing TM như cho thuê, đầu tư… thì phải theo một số quy định về đầu tư kinh doanh Thương Mại nhà ở. Có như vậy mới tạo điều kiện cho người việt sinh sống ở nước ngoài và người nước ngoài được mua nhà và sở hữu nhà ở Việt Nam” – Thứ trưởng Sơn nói.

mặc dù thế, ông Sơn cũng cho rằng, chủ trương là đúng song nếu không quản lí việc mua bán nhà ở và chuyển giao quyền sử dụng đất theo đúng mục đích và điều chỉnh các thanh toán nhà đất bằng các chính sách thuế thích hợp thì không những chính sách đó sẽ bị người ta lợi dụng mà còn bị chính những người triển khai chính sách lạm dụng làm sai lệch.

Duyên Duyên (Một Thế Giới) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang