TS Lê Đăng Doanh: Giá nhà tại TP.HCM cao hơn California

09:51 24/08/2019

Baobatdongsan – Giá nhà ở Hà Nội và Thành Phố.Hồ Chí Minh còn cao hơn nữa nữa giá nhà ở Sydney và California liệu có cuốn hút người quốc tế không, khi mà thiên nhiên thiên nhiên và khoảng không sống ở Nước Nhà còn nhiều vấn đề, đó là nhận định của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh khi phỏng vấn trao đổi với Baobatdongsan.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh 

thị phần bất động sản năm 2014 đang có dấu hiệu dần ấm lên, các DN bất động sản đang nỗ lực đưa DN mình thoát khỏi “vòng kim cô” bằng cách hạ giá bán (thậm chí chấp nhận bán hòa vốn, bán lỗ), linh hoạt trong giao dịch (thanh toán theo tiến độ, chia thành nhiều đợt). kết nối khách hàng với Ngân Hàng Chính phủ để vay mua nhà…chuyển đổi nhà dịch vụ Thương Mại sang nhà xã hội, xây những dòng sản phẩm vừa túi tiền cư dân,…

Đồng thời chính phủ đang nỗ lực giải cứu thị phần bất động sản như: quyết toán giải ngân cho vay gói tín dụng thanh toán ưu đãi 30 ngàn tỉ đồng, xây dựng Luật Nhà ở (chỉnh sửa), Luật kinh doanh thương mại BĐS (chỉnh sửa) nhằm tạo điều kiện cho thị trường BĐS hồi phục và tăng trưởng theo phía công khai minh bạch, ổn định và bền vững.

mặc dù thế, thời điểm qua dư luận đang rối loạn Thông tin về đề án Luật Nhà ở (chỉnh sửa) cho phép người quốc tế mua nhà. Hay Bộ Xây dựng dự kiến cho phép hợp thức hóa nhà siêu mỏng. Những đề xuất này gặp phải khá nhiều ý kiến đối lập vì nhiều người cho rằng cho phân lô quá nhỏ có thể khiến bộ mặt đô thị bị méo mó, phá vỡ cấu trúc đô thị.

xung quanh điều đó Baobatdongsan đã có cuộc trao đổi ngắn với Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nguyên là Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương.

vừa đây, Bộ Xây dựng dự kiến cho phép các khu đô thị được xây nhà liền kề trên lô đất tối thiểu 25m2, ý kiến của Tiến sĩ về vần đề này như thế nào?

Tôi nghĩ đó là phương án hay, có thể tận dụng được các diện tích nhỏ để khỏi lãng phí. mặc dù thế, cần phải có giải pháp rõ ràng và cụ thể để tận dụng miếng đất đó một cách có hiệu quả nhất.

Hiện giờ, nhiều DN giảm giá nhà bằng hình thức chẻ nhỏ căn hộ, điều này có thể khiến hạ tầng đô thị bị quá tải và phá vỡ quy hoạch theo ông việc này có nên không?

Theo tôi, việc chẻ nhỏ căn hộ, xây nhà cao tầng chỉ gây quá tải ít, nhưng việc nghiêm trọng hơn là “ăn quỵt” cuộc sống. Tôi thấy có rất nhiều nhà cao tầng xây lên dân cư tăng lên cao gấp bội mà không có nhà trẻ, trường đào tạo, công viên giải trí, hồ bơi…

Theo ông Liệu bất động sản có thể giảm kịch điểm hơn nữa trong những năm 2014?

Thị trường bất động sản giảm giá hay không, theo tôi còn phụ thuộc vào vấn đề Công ty Quản lý gia tài của những tổ chức tín dụng Nước Nhà (VAMC) có bán tài sản được thế chấp hay không. Nếu bán có thể có sự chuyển dời và có lẽ sự chuyển dịch ở mảng thị trường nhà tập thể sẽ thuận lợi hơn các mảng khách.

Gói tín dụng 30.000 tỷ vnđ được nhiều Doanh Nghiệp tin tưởng sẽ phát huy tác dụng, ông đánh giá về gói hỗ trợ này như thế nào trong thời gian 2014?

Gói 30 ngàn tỷ nếu muốn phát huy tác dụng thì phải thay đổi tất cả các thủ tục đối với người mua, vì Hiện giờ tỷ lệ giải ngân quá thấp mới chỉ được gần 9%. Có lẽ Bộ xây dựng và NHNN nên xem xét để có các quy định thích hợp hơn nhằm tạo điều kiện cho cư dân và doanh nghiệp vay thuận tiện. Theo như tôi biết sắp tới đây gói 30 nghìn tỷ sẽ thực hiện mở rộng cho các đối tượng như các doanh nghiệp muốn vay vốn để làm dự án, hoặc thực hiện xong các dự án còn dang dỡ.

Đầu năm 2014, dường như thị trường bất động sản đang ấm dần lên, ông đánh giá về tín hiệu này như thế nào?

Theo tôi thị trường bất động sản đang còn nhiều ẩn số, tôi hoàn toàn không rõ tổng số nợ là bao nhiêu? Bây giờ còn có chính sách cho người nước ngoài mua nhà, nhưng liệu người ta có mua hay không?. Và nếu có mua, chỉ mua được các biệt thự, khu nghỉ dưỡng ở vùng duyên hải trung bộ, chứ giá nhà ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh còn đang cao hơn giá nhà ở Sydney và California. Vì thế, liệu việc này có hấp dẫn người nước ngoài không, khi mà môi trường sống ở Việt Nam còn nhiều vấn đề. Chính phủ có hảo ý chính sách mở cửa ra là rất hoan nghênh, nhưng để đạt được kết quả tốt cần nỗ lực chung của các cấp, các ngành rất nhiều.

Gia Bảo Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang