TS Lê Đăng Doanh: “Khó khăn của thị trường bất động sản vẫn rất lớn”

09:57 24/08/2019

Baobatdongsan – “Căn hộ giá rẻ có lẽ sẽ không giảm giá nhiều nhưng có lẽ các căn hộ sẽ còn tiếp tục giảm giá” – đó là nhận xét của TS. Lê Đăng Doanh trả lời chất vấn Baobatdongsan tại Diễn đàn CEO Việt 2013 được tổ chức ngày 30/10 vừa rồi.

chuyên viên kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh – Ảnh:Lê Linh

Lúc bấy giờ, không ít người cho rằng nền kinh tế đã chạm đáy. Nếu dự báo này đúng thì liệu rằng bất động sản đã chạm đáy chưa?

Trong kinh tế học nhắc tới “đáy” là một khái niệm không rõ ràng và cụ thể. Lúc bấy giờ, có 1 lượng người cho rằng kinh tế chạm đáy, nhưng điều đó không có nghĩa một số lĩnh vực sẽ không tiếp tục xuống đáy. theo những tin tức mà tôi đã đạt được Hiện giờ ngành bất động sản đang đối mặt với các cung – cầu rất lớn, nhu cầu nhà ở giá rẻ rất lớn nhưng nguồn cung cấp ít ỏi. trong khi đó nguồn cung của căn hộ giá cao ngất ngưởng rất lớn nhưng ít người mua.

Dự báo Nước Ta cần 7- 8 năm nữa mới có thể xử lý được tồn dư bất động sản, do đó cho nên tôi nghĩ rằng một số loại căn hộ có thể đã chạm đáy. Ví dụ như căn hộ giá rẻ có lẽ sẽ không giảm giá nhiều nhưng các căn hộ hạng sang có lẽ sẽ còn tiếp tục giảm giá. Vì theo kinh tế thị phần, khi không bán được thì phải giảm giá và thu hồi vốn. Còn trong trường hợp này, chắc chắn một số người vẫn hy vọng rằng sẽ có sự trợ lực từ chính phủ vì thế họ chần chừ và chưa sẵn sàng giảm giá.

vừa qua có một số dự án bất động sản đua nhau giảm giá. Đặc biệt, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tuyên bố rút khỏi thị phần bất động sản Nước Ta và “thanh lý”dự án. Vậy ông đánh giá như thế nào trước động thái này?

Theo tôi đó là một quyết định sáng suốt của HAGL, vì tôi nghĩ trong kinh doanh phải có chiến thuật tiến và chiến thuật lùi, vì thế tôi nghĩ HAGL rất quyết đoán mới làm được việc đó.

Sau  hơn 4 tháng tiến hành với hàng loạt giải pháp hỗ trợ kèm theo, tiến độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ vẫn ì ạch. Vậy đây có thể xem là một thất bại trong chính sách hay không?

Tôi không nghĩ là thất bại mà điều đó chứng tỏ rằng vất vả của thị phần bất động sản rất lớn, có lẽ cần thêm thời điểm để thị phần bất động sản ổn định trở lại.

Bất động sản liên quan mật thiết đến thị phần tài chính. Cụ thể là bất động sản liên quan đến nợ xấu Ngân Hàng Chính phủ. Với hiện trạng thị trường bất động sản Lúc bấy giờ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nợ xấu ngân hàng?

Như tôi đã nhắc đến ở trên tồn kho bất động sản phải mất 7- 8 năm nữa mới giải quyết được, bởi vì khối lượng tồn kho rất lớn. Bất động sản thì liên quan liên đới đến ngân hàng, vì hiện nay không ít khu công trình bất động sản do người mua đầu tư nhưng những người mua đó họ không có tiền của họ mà cũng đi vay. Họ dự định sẽ lấy căn hộ định mua để thế chấp vay vốn cho khoản vay trước đó, cho nên bất động sản tương quan rất không ít đến thể chất ngân hàng. Mặc dù VAMC đã đi vào hoạt động nhưng tôi không nghĩ rằng VAMC khó có thể giải quyết suôn sẽ khối lượng nợ xấu đó một cách dễ dàng.

Theo ông DN BĐS bởi thếm gì trong bối cảnh đó vất vả đó?

Tôi nghĩ, trong tình hình bất động sản đóng băng như hiện nay, các Doanh Nghiệp cần tự xem lại mình, xem lại nhu cầu thật của người tiêu dùng, phản ứng của thị trường. Doanh nghiệp cần xem xét mặt bằng nào có thể tiếp tục được và mặt bằng nào không thể tiếp tục được, trên cơ sở đó doanh nghiệp cần thích nghi với những thay đổi đó vì trong tình hình này không thể làm như trước đó được.

Xin cảm ơn ông!

Gia Bảo Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang