Xây nhà trên đất vườn bị phạt?

05:57 25/08/2019

Câu hỏi từ bạn đọc Baobatdongsan có nội dung:
Tôi mới xây một căn nhà cho một người em ruột trên diện tích đất vườn nhà mình thì bị cán bộ xã đến kiểm tra và đòi xử phạt.

lúc này gia đình tôi sinh sống trên khu đất quy hoạch ở do cha mẹ để lại. Tôi có một người em trai nhưng đi công việc làm ăn xa quê mấy chục năm nay mới quay về. Thấy đất trong vườn còn khá rộng trong khi em chưa có đất xây nhà nên tôi đồng ý cho người em xây nhà trên một phần khu đất. Không ngờ, vừa đây có án bộ xã xuống kiểm tra thì bảo nhà này tự ý xây không xin phép là sai do tự chuyển mục đích sử dụng đất mà không hỏi ý kiến ai.

Vậy xin cho hỏi, cán bộ nói như vậy là đúng hay sai?

kientrankt@…

Trả lời:

Trước tiên, cần phải xác định rõ xem phần đất do cha mẹ bạn để lại cho gia đình bạn được cấp chứng từ chứng nhận với diện tích đất ở là bao nhiêu khi đối chiếu với tổng số diện tích đất được cấp. Phần diện tích đất còn lại sẽ được xác định là đất nông nghiệp & trồng trọt & trồng trọt trồng trọt, loại đất cụ thể nào của đất nông nghiệp sẽ thực hiện xác định tùy vào mục đích hiện trạng sử dụng của phần đất đó (khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai).

Nếu bạn xây nhà cho em bạn trên diện tích đất ngoài diện tích đất ở nói đến ở trên thì phần đất mà bạn xây nhà cho em trai cần phải chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở; phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy chế của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy chế như sau:

Ngày 15/5/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2014/NĐ-cổ phần về thu tiền sử dụng đất. Điểm a, khoản 2, Điều 5 Nghị định này quy chế việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục tiêu sử dụng đất đối với hộ dân cư, cá nhân như sau:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư chưa được công nhận là đất ở theo quy định tại khoản 6, Điều 103 Luật Đất đai (phần diện tích đất vườn, ao còn lại sau lúc đã xác định diện tích đất ở) sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 1/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất nền nền ở với tiền sử dụng đất tính theo giá thành của đất bán nền nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan Chính phủ có thẩm quyền.

không chỉ có vậy, theo Thông tư số 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-cổ phiếu về thu tiền sử dụng đất. Tại khoản 2, Điều 5 Thông tư này hướng dẫn xác định tiền sử dụng đất khi hộ dân, cá nhân được Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp như sau: “Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư chưa được công nhận là đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá thành của đất bán ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.”

Tóm lại, gia đình bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật để thực thi xây dựng nhà ở cho em trai bạn trong trường hợp đất đó không thuộc phần đất ở được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.

Baobatdongsan kết hợp Công ty Luật ANT Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang