Xuất khẩu bất động sản: Đừng sợ bóng, sợ gió

09:48 24/08/2019

Dự thảo Luật Nhà ở chỉnh sửa đã mở rộng đối tượng và điều kiện được mua và nắm giữ nhà ở tại Nước Nhà đối với kiều bào và người nước ngoài. Nhiều ý kiến ủng hộ nhận định rằng, đây là lối thoát cho “xuất khẩu bất động sản tại chỗ”, nhưng cũng nhiều ý kiến dè dặt với chính sách này.

Báo Đầu tư Bất động sản đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & môi trường về những nội dung trên.

Có nhiều ý kiến ủng hộ quy chế nới điều kiện cho Việt kiều và người nước ngoài được mua và nắm giữ nhà tại Nước Ta, tuy nhiên, cũng có một số nhà quản lý tỏ ra e ngại về quy chế quá cởi mở này. Vậy ý kiến của ông về Vấn đề này ra sao?

lo ngại đó là dễ hiểu, bởi đấy là vấn đề xưa nay tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta vẫn đắn đo. Ngay từ khi soạn thảo Luật Nhà ở năm 2005, lúc đó đã có thật nhiều ý kiến e ngại rằng, nếu để người quốc tế được mua nhà, họ sẽ mua cả dãy phố, hay cả khu phố thì sao?

tuy vậy, trên thực tế, cho đến nay, trong quy trình hội nhập quốc tế theo quy luật của toàn cầu hóa, chúng ta chưa thấy nơi nào trên quốc tế xảy ra hiện tượng “xâm lược” bằng hình thức mua nhà. Nói điều đó để thấy rằng, lý do để e ngại về chuyện này sẽ không dễ xẩy ra. cho nên vì thế, tôi cho rằng, đừng sợ bóng, sợ gió, mà lo ngại quá mức cần thiết.

Vậy theo ông, chúng ta phải làm gì để vừa mở rộng cửa cho người quốc tế mua nhà, vừa bảo vệ được an ninh và chủ quyền quốc gia?

Việc chúng ta chính sách mở cửa theo quy luật toàn cầu hóa đối với thị phần bất động sản sẽ là thời cơ cho thị phần phát triển, vì chứng minh và khẳng định là cầu sẽ tăng. Tuy vậy, những lo lắng như đề cập ở trên cũng cần tính đến. Để giải hạn lo lắng này, theo tôi, chúng ta phải dùng biện pháp khác để quản lý dân cư, đặc biệt là quản lý dân cư quốc tế.

Ví dụ, ở nhiều nước đã dùng phương án, không cho phép tồn tại các khu dân cư có tỷ lệ người quốc tế quá to, có nước thì quy chế, đối với chung cư chỉ được bán cho người quốc tế theo một tỷ lệ nhất định…, có nghĩa là dùng những giải pháp kỹ thuật để quản lý.

Đấy là những việc chúng ta nên cần phải làm, làm ngay khi Luật Nhà ở được thông qua.

Điều này không thể quy chế trong Luật Nhà ở, mà phải quy chế ở những dự luật khác. Luật đó cũng phải xây dựng song hành với Luật Nhà ở, nếu không sẽ bị trễ và Luật Nhà ở không thực thi được.

Khi xây dựng những quy chế được cho là cởi mở trên, Ban soạn thảo đã không giấu giếm lúc đặt hy vọng vào sự thay đổi mang tính chất bước ngoặt cho thị phần bất động sản vốn đang đình trệ, thưa ông?

Tôi cho rằng, quy định trong Dự thảo Luật Nhà ở lần này cần phải tính trên tầm nhìn dài hạn, còn trong ngắn hạn, chúng ta đừng đặt quá nhiều hy vọng như một cứu cánh cho thị trường.

Có thể những quy định này sẽ làm cho thị trường tốt hơn, nhưng đừng hy vọng người nước ngoài sẽ nhảy ngay vào ôm hết đống bất động sản tồn kho kia. Điều đó chắc chắn sẽ không thể xảy ra. Một điều chúng ta có thể thấy ngay là Nước Ta chưa hút được những nhà đầu tư

lớn, những nhà tư bản lớn vào đầu tư bất động sản. Đa phần những nhà đầu tư quốc tế đã đầu tư vào Nước Nhà thời gian qua đa số là ở tầm bình quân thấp, chứ không phải là những tập đoàn có vốn cực lớn, những tập đoàn này vẫn chưa vào.

Như vậy, các nhà đầu tư lớn vẫn chưa đặt lòng tin để đầu tư vào thị trường bất động sản Nước Nhà, thưa ông?

Đúng vậy! Cái khiếm khuyết lớn số 1 của chúng ta là xây dựng pháp luật theo tầm nhìn ngắn hạn, quy hoạch cũng với khoảng nhìn ngắn hạn vì nhiều lý do. Tầm nhìn ngắn hạn này sẽ dẫn đến một hệ quả tất yếu là chưa gây dựng được lòng tin cho nhà đầu tư nước ngoài và do vì đó, nó gây ra những lực cản nhất định cho tiến độ phát triển của Nước Nhà.

Tư duy làm luật như vậy sẽ không tương thích với sân chơi WTO mà chúng ta sẽ gia nhập toàn diện trong vài năm nữa thôi.

Trong đó, có một nguyên tắc cơ bản là chưa được dùng rào cản pháp luật, thuế quan, hải quan, mà chỉ được dùng rào cản kỹ thuật. thế cho nên, ngay từ bây giờ, việc xây dựng pháp luật của chúng ta phải nâng tầm lên một bước nữa, bằng cách làm thế nào gói gọn được các rào cản kỹ thuật vào trong luật.

Cụ thể, chúng ta không thể quy định cụ thể người nước ngoài chỉ được mua ở đây mà không được mua ở kia… Quy định này là 1 quy định pháp luật quá thô thiển và tránh việc áp dụng trong quá trình hội nhập.

Cho phép người Nước Nhà định cư ở nước ngoài khi được phép về Nước Nhà thì được nắm giữ nhà ở như công dân Việt Nam ở trong nước, không phân biệt loại nhà và số lượng nhà được sở hữu. Đối với tổ chức thực thi xúc tiến, cá nhân nước ngoài (trừ các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tổ chức phi chính phủ) khi được phép vào Việt Nam làm việc, hoạt động thì được mua và sở hữu nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, gồm có cả chung cư và nhà ở riêng lẻ, kể cả nhà ở trong khu du lịch sinh thái xanh nghỉ dưỡng.

(Nguồn: Dự thảo Luật Nhà ở chỉnh sửa)

Đức Minh (Đầu tư chứng khoán) Cafe Land

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang